29
Th7
08

Bài 2: Tạo vùng chọn

Bây giờ chúng ta sẽ làm quen với khái niệm vùng chọn (selection) trong PS.

Văn bản ảnh dùng trong bài này là hình một khối rubik tôi tìm thấy trên Flickr:

Hình 1

Khái niệm: Vùng chọn

Khi bạn mở một văn bản ảnh trong PS, bạn có thể thay đổi chỉnh sửa tất cả các pixel của ảnh đó. Trong trường hợp bạn chỉ muốn chỉnh sửa một phần nhất định của ảnh, bạn cần phải tạo một vùng chọn xung quanh khu vực cần chỉnh sửa đó.

Trong PS có khá nhiều công cụ để tạo vùng chọn. chúng chia làm 3 nhóm cơ bản là Marquee tools, Lasso tools và Quick selection tools. Bài học này chủ yếu để cho các bạn mới học PS làm quen với một số công cụ tạo vùng chọn. Nếu bạn cảm thấy tự tin về khả năng tạo vùng chọn của mình rồi, hãy bỏ qua bài này =)

Tôi xin nhấn mạnh: tạo vùng chọn chính xác là một kĩ năng cực kì quan trọng, vì vậy đừng coi thường nó.

Các bạn có thể thấy là trên icon của một số công cụ trong bảng công cụ có một dấu tam giác nhỏ ở góc dưới, dấu hiệu này có nghĩa là bên trong icon đó có một vài công cụ khác nhau chứ không phải chỉ một công cụ. Mỗi khi thấy dấu tam giác đó, các bạn có thể click chuột phải vào icon để hiện ra tòan bộ các công cụ:

Ngòai ra, tất cả các công cụ trong bảng công cụ đều có phím tắt. Giữ phím Shift + phím tắt tương ứng của công cụ sẽ cho phép bạn lần lượt chọn các công cụ nằm bên dưới mà không cần click chuột phải vào. Trong bài học này chúng ta sẽ tìm hiểu các công cụ tạo vùng chọn của PS.

Giới thiệu: Marquee tool

Click vào icon hoặc phím tắt M để chọn Rectangular Marquee tool. Công cụ này có chức năng tạo vùng chọn hình chữ nhật/vuông. Ấn chuột và kéo trên văn bản ảnh, bạn sẽ thấy một hình chữ nhật với đường nét đứt xuất hiện. Đường nét đứt này còn có một tên gọi hình ảnh hơn là “đàn kiến chạy” (marching ants) nhưng để ngắn gọn, tôi sẽ gọi nó là đường nét đứt. Khu vực nằm phía bên trong đường nét đứt là vùng chọn.

Nếu giữ phím Shift và kéo chuột, PS sẽ tự động giữ tỉ lệ vùng chọn là một hình vuông. Trong lúc đang kéo các bạn có thể giữ phím Space bar để di chuyển vùng chọn. Nếu giữ phím Alt và kéo chuột, vùng chọn sẽ được kéo từ trong ra thay vì từ góc.

Giới thiệu: Brush tool

Brush tool, như tên gọi của nó là cây cọ. Trong trường hợp này chúng ta sẽ sử dụng brush tool để minh họa một chút về vùng chọn. Ấn vào hoặc phím tắt B để chọn brush tool. Khi đã chọn, click chuột phải vào văn bản ảnh, các bạn sẽ thấy hiện ra một bảng tùy chọn, ở đây chúng ta có thể chỉnh kích cỡ và nét cọ, nhưng hiện giờ những tùy chọn này không quan trọng, chúng ta sẽ đi sâu hơn về sau này. Còn bây giờ, chúng ta chỉ dùng brush để minh họa cho khái niệm vùng chọn.

Phím tắt: các bạn có thể tăng giảm kích cỡ nét cọ bằng phím “[” hoặc “]

Dùng brush tô màu vào ảnh, các bạn sẽ thấy là màu chỉ có thể được tô phía bên trong vùng chọn. Khi bạn có một vùng chọn trên văn bản ảnh, tất cả mọi thay đổi sẽ chỉ ảnh hưởng tới vùng chọn đó.

Đổi ý

Nếu bao giờ bạn thực hiện một thay đổi nào đó với văn bản ảnh mà bạn không hài lòng và muốn quay trở lại, có thể vào Edit -> Undo hoặc phím tắt Ctrl + Z để xóa bước bạn vừa thực hiện. Vào Edit -> Redo hoặc Ctrl + Z lần nữa sẽ khiến cho bước đó quay trở lại.

Để quay trở lại nhiều bước trước đó nữa, vào Edit -> Step Backward hoặc phím tắt Alt + Ctrl +Z, mỗi lần làm như vậy sẽ quay ngược trở lại một bước trước đó trong văn bản ảnh. Lưu ý là PS chỉ giới hạn 20 bước bạn có thể quay ngược trở lại. Ngược lại, vào Edit -> Step Forward hoặc phím tắt Shift + Ctrl + Z sẽ tiến về các bước sau. Chức năng này cũng tương tự như hai nút Back và Foward trong các trình duyệt web vậy.

Trong trường hợp này, hãy quay trở lại trước khi chúng ta dùng brush tô đen vùng chọn.

Thay đổi và thêm/bớt vào vùng chọn

Trở lại với công cụ Marquee, một khi đã có vùng chọn bất kì hình chữ nhật trên văn bản ảnh, các bạn có thể vào Select -> Transform Selection để hay đổi vùng chọn cho vừa ý. Nhớ ấn Enter sau khi chỉnh sửa vùng chọn xong.

Chọn Marquee tool, giữ Phím shift, con trỏ chuột sẽ xuất hiện dấu + ở bên cạnh. Lúc này nếu bạn kéo một vùng chọn mới, vùng chọn này sẽ được thêm vào với vùng chọn vốn có:

Ngược lại, giữ phím Alt, dấu – sẽ xuất hiện cạnh con trỏ chột. Lúc này kéo vùng chọn mới sẽ trừ bớt đi của vùng chọn cũ:

Lưu ý: khi chuyển từ công cụ tạo vùng chọn này sang công cụ tạo vùng chọn khác, vùng chọn của bạn không bị mất đi, và bạn có thể thêm/bớt vào vùng chọn có sẵn với bất cứ công cụ tạo vùng chọn nào.

Chọn Elliptical Marquee Tool hoặc phím tắt M. Công cụ này có chức năng tương tự Rectangular Marquee Tool, xong nó tạo vùng chọn hình Êlíp thay vì hình chữ nhật. Giữ phím Shift và kéo chuột sẽ cho ra vùng chọn hình tròn. Cũng tương tự như trên, sử dụng Elliptical Marquee tool cũng có thể thêm bớt vào vùng chọn có sẵn, cho ra kết quả là một vùng chọn khá kì dị như hình dưới đây:

Giới thiệu: Lasso tool

Ấn Ctrl + D để bỏ vùng chọn hiện tại. Hãy ghi nhớ nó vì đây là một tổ hợp phím tắt bạn sẽ sử dụng rất nhiều về sau này. Chúng ta chuyển sang một công cụ tạo vùng chọn mới, đó là Lasso tool. Lasso tool có 3 loại khác nhau, phím tắt chung là L, để chuyển giữa các loại lasso click chuột phải vào icon trên thanh công cụ hoặc dùng Shift + L.

Tương tự như Marquee tool, giữ Shift sẽ thêm vào vùng chọn và Alt sẽ cắt bớt khỏi vùng chọn.

Đây là Lasso tool, công cụ này cho phép bạn kéo chuột và vẽ thành một hình dạng tùy ý muốn, khi thả chuột ra hình dạng đó sẽ trở thành một vùng chọn. Khi đã thử nghiệm xong ấn Ctrl + D để bỏ vùng chọn.

Đây là Polygonal Lasso Tool. Công cụ này tương tự Lasso tool nhưng cho phép bạn click và thả chuột để tạo nên vùng chọn thay vì vẽ tự do như trên. Hãy thử dùng công cụ này để chọn xung quanh khối Rubik. Khi xong hãy ấn Ctrl + D để bỏ vùng chọn.

Đây là Magnetic Lasso Tool. Như tên gọi của nó, công cụ này hoạt đông như một nam châm. Chỉ cần click chuột một lần và rê chuột xung quanh khối rubik, PS sẽ tự động tìm ra các mép và tự động đặt các “điểm mốc” dọng theo đường chọn. Nếu có điểm mốc nào đặt lệch vị trí, chỉ cần ấn phím Delete để xóa điểm mốc đó và quay lại. Ở trên thanh tùy chọn các bạn có thể điều chỉnh mức độ nhạy của công cụ này. Hãy thử chọn một vùng chọn xung quanh khối Rubik. Khi xong hãy ấn Ctrl + D để bỏ vùng chọn.

Giới thiệu: Magic wand tool

Magic wand, có nghĩa là cây đũa thần. Để chọn công cụ này click vào hoặc phím tắt W. Công cụ này chọn vùng chọn dựa theo màu sắc. Click chuột vào một vùng bất kì trên văn bản ảnh, Magic wand sẽ tự động chọn vùng chọn có màu sắc tương tự xung quanh đó:

Khi chọn magic wand, các bạn sẽ thanh tùy chọn như dưới:

Trong đó thông số tolerance có thể coi là độ nhạy của magic wand, nếu bạn uncheck ô Contigious, magic wand sẽ chọn tất cả khu vực màu tương tự trong hình thay vì chỉ vùng được click:

Tương tự như mọi công vụ tạo vùng chọn khác, giữ phím Shift sẽ thêm vào vùng chọn, giữ Alt sẽ cắt bớt đi khỏi vùng chọn. Khi đã thử nghiệm xong với magic wand Ấn Ctrl + D để bỏ vùng chọn.

Reset công cụ

Nếu như có một công cụ hoạt động không như ý muốn của bạn, rất có thể vì bạn đã thay đổi gì đó trong tùy chọn của công cụ đó. Một khi những tùy chọn này bị thay đổi, PS sẽ giữ nguyên những thay đổi đó. Nếu bạn không chắc, cách tốt nhất là reset lại công cụ. Click chuột phải vào icon của công cụ trên thanh tùy chọn:

Chọn Reset tool sẽ khiến cho các tùy chọn trở về mặc định ban đầu của PS. Chọn Reset All Tools sẽ reset tòan bộ các công cụ trong tools bar.

Giới thiệu: Quick Selection tool

Click vào icon hoặc phím tắt W. Đây là một công cụ tạo vùng chọn chỉ có trong Photoshop CS3, và hiện nó là công cụ tạo vùng chọn ưa thích của tôi. Quick Seletion tool hoạt động giống như một brush, có nghĩa là bạn có thể chỉnh size, size lớn thì vùng chọn sẽ lớn và ngược lại. Dùng phím tắt “[” hoặc “]” để tăng/giảm size. Bạn chỉ cần click và kéo chuột trên văn bản ảnh, công cụ sẽ tự động cho ra vùng chọn, đây là một công cụ tự động tìm nét khá thông minh và kết quả có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Theo mặc định, quick selection tool luôn là thêm vào vùng chọn có sẵn, nghĩa là nếu bạn đã có sẵn một vùng chọn trước đó, trừ phi bạn bỏ vùng chọn đó, sử dụng quick seletion tool sẽ thêm vào vùng chọn đó chứ không tạo vùng chọn mới. Nếu bạn giữ phím Alt, quick selection tool sẽ cắt bớt khỏi vùng chọn có sẵn.

Thử dùng quick selection tool để tạo vùng chọn quanh khối rubik. Sau khi thử nghiệm xong ấn Ctrl + D để bỏ vùng chọn.

Đảo vùng chọn

Khối rubik này là một khối hình khá đơn giản, xong trong đa phần các trường hợp chúng ta sẽ phải làm việc với những hình ảnh phức tạp hơn nhiều. Trong những trường hợp vật thể có hình dạng phức tạp nhưng nằm trên một background tương đối đồng đều, thay vì tỉ mẩn tạo vùng chọn chính xác xung quanh vật thể, chúng ta tạo vùng chọn dựa trên background của hình, rồi đảo vùng chọn.

Trong trường hợp này, chúng ta thấy khối rubik nằm trên một nền trắng rất đều, vì thế hãy dùng công cụ Magic wand hay quick selection tool để chọn tòan bộ vùng màu trắng trên văn bản ảnh:

Một khi đã có vùng chọn như trên, vào Select -> Inverse hoặc phím tắt Ctrl + Shift + I để đảo vùng chọn.

Và chúng ta sẽ có một vùng chọn khá hòan hảo xung quanh khối rubik =)

Tùy chọn

Một khi đã có vùng chọn, bạn có thể vào Select -> Modify để thay đổi vùng chọn với những tùy chọn có sẵn:

Border sẽ tạo ra vùng chọn dạng đường viền.

Smooth sẽ làm tròn các góc của vùng chọn.

Expand sẽ mở rộng vùng chọn

Contract sẽ thu nhỏ vùng chọn

Feather sẽ bôi nhòe mép của vùng chọn để khi cắt hình ra mép mượt và không bị gai.

Ngòai ra, dưới mục Select bạn cũng có thể chọn:

Grow để vùng chọn tự động mở rộng ra vùng có màu sắc tương tự

Smilar để vùng chọn mở rộng ra tất cả những vùng có màu sắc tương tự trên văn bản ảnh.

Refine Edge

Đây là một chức năng chỉ có trong Photoshop CS3. Mỗi khi chọn một công cụ tạo vùng chọn nào đó, các bạn sẽ thấy hình xuất hiện trên thanh tùy chọn. Nếu bạn có một vùng chọn, click vào đó sẽ cho ra một bảng tùy chọn cho phép chúng ta tinh chỉnh vùng chọn cho đến khi vừa ý:

Chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết những lựa chọn này trong các bài tập về sau. Nhưng các bạn có thể thử nghiệm với các lựa chọn và các thông số để có một vài ý niệm cơ bản về Refine Edge. Khi vừa ý, nhấn OK.

Ghi nhớ vùng chọn

Giả sử chúng ta đã mất rất nhiều công sức, bỏ ra nửa giờ để tạo nên một vùng chọn hòan hảo xung quanh khối rubik. Giả sử tôi bận việc gì đó không thể tiếp tục làm việc, nhưng lần sau quay lại tôi không muốn phải mất công ngồi tỉ mẩn tạo vùng chọn xung quanh khối rubik nữa, phải làm gì đây?

Rất đơn giản, khi đã có vùng chọn ưng ý, chúng ta có thể lưu vùng chọn đó lại bằng cách vào Select -> Save Selection.

Bạn có thể đặt tên cho vùng chọn, chẳng hạn “Khối vuông” như hình trên và nhấn OK. Một đã ghi nhớ vùng chọn, bạn có thể yên tâm đi đâu đó khác, lần sau khi quay trở lại, mở file ra, bạn chỉ cần vào Select -> Load Selection, chọn “Khối vuông”  trong Channel, và bạn sẽ có lại vùng chọn hòan hảo của mình.

Hãy Credit!

Bất cứ khi nào bạn sử dụng cái gì đó không phải của mình làm ra: ảnh stock, font chữ, brush… hãy ghi rõ nguồn gốc của nó! Không ai muốn sản phẩm mình tạo ra bị người khác tự do sử dụng lung tung cả. Vì thế, trừ phi tác giả ghi rõ là không cần có credit, hãy tôn trọng công sức của người khác và ghi rõ nguồn gốc hình ảnh/font/brush… etc mà bạn sử dụng trong tác phẩm của mình.

Advertisements

89 Responses to “Bài 2: Tạo vùng chọn”


 1. 1 Lam_badboy
  Tháng Chín 17, 2008 lúc 2:51 chiều

  Theo em anh nên đóng gói mỗi bài học thành 1 file văn bản để các bạn có thể tải về xem offline, ko phải ai cũng có điều kiện online nhiều. Anh thấy ý kiến của em được ko?

 2. 2 zsmiles
  Tháng Ba 3, 2009 lúc 5:06 chiều

  Bài học rất hữu ích! Các bạn có thể chuyển thành 1 file khi các bạn tự copy ra word mình nghĩ vậy! không thể dựng sẵn theo ý mọi người được!

 3. 5 andrew
  Tháng Ba 5, 2009 lúc 6:00 sáng

  Rất cảm ơn sự chỉ dẫn rõ ràng và tường tận của bạn

 4. 6 Thuy Anh
  Tháng Ba 13, 2009 lúc 2:34 sáng

  Thật sự em thấy những bài học này rất bổ ích. Chân thành cám ơn.

 5. 7 Kimmie
  Tháng Ba 15, 2009 lúc 1:49 chiều

  Bài học rất hay! Nhưng em dùng công cụ quick selection tool không được như ý muốn. Khi kéo nó cứ chạy đi đâu, không thể hiện đúng vùng em muốn chọn. Em lần đầu sử dụng PS và hoàn toàn không biết gì cả. Anh có thể hướng dẫn em rõ một tí được không?

 6. 8 9truong
  Tháng Ba 30, 2009 lúc 2:48 chiều

  Không biết anh nhiều tuổi chưa? Xin tạm gọi là anh, anh viết hay tuyệt! Cảm ơn anh nhiều! Em có thắc mắc tí xíu: Sau khi chon công cụ rồi muốn bỏ nó thì làm sao? (nghĩa là muốn trở về con chuột bạn đầu ấy.) Có bạn nào biết ko?
  Tự dưng đọc xong 2 bài thấy mê luôn nghề làm ảnh! Hi hi !!

  • Tháng Mười 17, 2009 lúc 9:00 sáng

   Bạn chuyển qua lại giữa các công cụ của thanh công cụ, nó không bị mất cái đang thể hiện ở văn bản ảnh đâu mà. Còn nếu không tốt nhất bạn cứ thay chuột bằng bàn tay đi:d (H). Còn nếu bỏ cái đang thể hiện trên văn bản ảnh thì cứ Ctrl + D.

 7. 10 thienthantyet203
  Tháng Tư 9, 2009 lúc 7:52 sáng

  bai na ha wa . bai na ap dung reong cs4 duoc chu anh . troi oi cs4 kho xai wa chung luon

 8. 11 fan_photo
  Tháng Tư 9, 2009 lúc 4:11 chiều

  cach cua ban chi day rat de hieu va ngan gon ,toi rat co hung thu hoc . Neu bai hoc tai ve may duoc thi hay biet may vi khong phai luc nao cung o tren mang ….xin cam on su tam huyet cua ban nhieu nhe , chuc thanh cong .

 9. Tháng Sáu 13, 2009 lúc 4:36 chiều

  Ban ui, chi ro cho minh cach su dung cong cu lua chon duoc khong? Voi nhung doi tuong (nhom doi tuong) nao thi dung cong cu (nhom cong cu) nao cho hop ly nhat? Tks & Rgds!

 10. 13 Vy
  Tháng Sáu 19, 2009 lúc 8:03 sáng

  Rất cảm ơn về sự chỉ dẫn tận tình của bạn

 11. 14 Nifty
  Tháng Bảy 6, 2009 lúc 6:25 sáng

  Cám ơn bài học của bạn. Bạn có thể cho mình link khác của hình Rubic ko? mình ko dowload được.

 12. 15 cuvo
  Tháng Bảy 11, 2009 lúc 3:28 chiều

  cho xin cái link rubik khác, mình cũng ko down dc!

 13. 16 tuyen pham
  Tháng Tám 2, 2009 lúc 9:18 sáng

  cam on ban rat nhieu.

 14. 18 Phan Thanh Nhuần
  Tháng Tám 25, 2009 lúc 5:05 chiều

  Rat’ nhieu` loi cam on roi`….
  Jo` minh` cung “thanks” ban cai’ ne`.
  Gop’ y’:
  ——-
  Nên summary moi bai`, nhu vay sau khi thuc tap 1 bai`, ta co’ hieu duoc:
  1. Ta se lam` duoc nhung ji`.
  2. Ta nen nam’ nhung ji`.
  (dung’ la` ban show rat’ chi tiet’… )

 15. 19 Phan Thanh Nhuần
  Tháng Tám 25, 2009 lúc 5:13 chiều

  PS: anh em cu’ xin pic rubik hoa`i… thi` no’ đang o truoc’ mat’ do’
  click left mouse va`o no’…. roi` save dem ze` nha`.
  (Note: tren hi`nh co’ vai` con kiến chạy, tận dụng kiến thuc’ học duoc…xoa’ no’ di…)
  Muốn xoa’ no’: min`h xin jup’ bạn 1 tool nữa ne`:
  ……………….
  sử dụng công cụ: “Clone stamp tool” (icon jong’ con dấu công ty đo’)
  Ok. Click vao` icon đo’ hoặc press key “S” on the keyboard.
  1. Giữ key “Alt” để chọn 1 vùng nào đo’.
  2. Icon của no’ jống y như Brush, bạn jữ left mouse rê tới đâu thì no’ sẽ co’ màu jống y như vị trí của 1.
  Chu’c bạn thành công…

 16. 20 Phan Thanh Nhuần
  Tháng Tám 25, 2009 lúc 5:16 chiều


  rubik of mi`nh ne`…fix xong roi` do’

 17. 22 thaipro
  Tháng Chín 1, 2009 lúc 2:08 sáng

  Tiện đây cho mình hỏi,mình chưa học qua bao giờ nhưng mới cài ở nhà đang mò đây.Bác nào chỉ dùm em cách đưa 1 tấm ảnh có sẳn lên giao diện chỉnh sửa được không ạ.Còn em góp ý chổ tạo file riêng để xem offline ấy thì bác nào muốn xem thì mở ra xong lưu trang web về nhà xem thỏa mái,em vẫn hay làm cách ấy,về nhà có cả hình ảnh như đang online luôn.

 18. 25 doantrungkien
  Tháng Mười 11, 2009 lúc 11:55 sáng

  tôi là môt hoc trò của trang web:hocps
  thấy nhiều bạn muốn coppy thành một file thì theo tôi các bạn nên sử dụng phần mềm tạo file PDF rồi cài thêm vào máy một phần mềm đọc file PDF
  Thế là các bạn có thể save as về máy để xem offline hình ảnh vẫn như là đang xem online vậy Tôi vẫn thường làm vậy để học các chương trình trên internet
  chúc các bạn thành công /

 19. Tháng Mười 17, 2009 lúc 9:08 sáng

  Bạn ơi, mình không rõ lắm về cái load selection. Mình close file, đã save rồi open lại, thì trong select không cho lựa chọn load nữa, chỉ có save selection. Như thế làm sao làm tiếp được cái mình đã save selection?.

 20. 28 Phương Liên
  Tháng Mười Một 10, 2009 lúc 2:30 sáng

  Cảm ơn anh rất nhiều!!! Rất dễ hiểu và bổ ích anh ạ ^^

 21. 29 Quoc Thuan
  Tháng Mười Hai 3, 2009 lúc 6:04 sáng

  Cho e hoi la Inverse vung chon co tac dung gi vay?

 22. 30 LINH
  Tháng Mười Hai 30, 2009 lúc 3:38 chiều

  Thank you ^^ bài viết của a rất dễ hiểu và chi tiết ^^

 23. Tháng Một 7, 2010 lúc 3:56 chiều

  Sao em ko thấy icon magic wand + icon Polygonal Lasso Tool vậy anh :((

 24. 32 tiep
  Tháng Một 20, 2010 lúc 12:59 sáng

  đang tập tành vô tình tìm được trang wed giống buồn ngủ gặp chiếu manh. cảm ơn anh nhiều lắm!!

 25. 33 huy
  Tháng Ba 18, 2010 lúc 4:40 chiều

  giáo án ps tốt nhất từ trước đến giờ, :D, cảm ơn anh nhiều lắm

 26. 34 Manh Linh
  Tháng Tư 18, 2010 lúc 3:31 sáng

  Thật lòng mà nói mấy hôm nay em lục tung trên google rồi nhưng ko thể tìm đâu dc trang web dạy tỉ mỉ tường tận như anh ! Như em đây mới lần đầu học CS muốn lên mạng tìm những bước cơ bản đầu tiên nhưng mà họ cứ tải lên những cái gỉ cái gì ấy đọc ko hiểu gì hết àh ! bực cả mình ! những cái cơ bản còn chưa biết thì nói gì đến nhưng cái cao siêu

 27. 35 Manh Linh
  Tháng Tư 18, 2010 lúc 3:45 sáng

  Cho em xin dc gửi lời cảm ơn chân thành nhất gửi đến anh Duy và các anh chị đã dành thời gian hd tỉ mỉ cho chúng em ! Nhưng người đang bắt đầu làm quen với CS ! Em biết các anh chị rất là bận nhưng nếu có thể anh chị cho em xin sdt hoặc nick yahoo để thỉnh thoảng chúng em dc giao lưu trò chuyện và học hỏi trực tuyến dc ko hả anh ??? .
  Nguyenmanhlinh941990@gmail.com

 28. 36 Minh Minh
  Tháng Tư 28, 2010 lúc 4:18 sáng

  Mình học cả buổi sáng luôn mới xong được Phần 1 và Phần 2. Không sao, mình nghĩ mình xem tutoral kĩ một chút thì sẽ tốt cho mình hơn. Cảm ơn bạn rất nhiều. Mình đọc cảm thấy rất dễ hiểu.

 29. 39 bigbigboy
  Tháng Bảy 19, 2010 lúc 5:05 chiều

  Nếu muốn lưu về để đọc offline, mình đề nghị các bạn dùng Opera sau đó save thành file *.mht rồi đọc vô tư. Mình đang dùng cách này thấy rất hiệu quả.

  Cảm ơn những bài viết rất hay của tác giả!
  Chúc mọi người thành công!

 30. Tháng Tám 20, 2010 lúc 4:29 sáng

  Chao ban .That tuyet voi neu bai hoc cua ban khong co loi chinh ta :chuot _chot .Cam on neu ban chinh sua.Vi chung ta la dan cong nghe.

 31. 41 czech
  Tháng Chín 2, 2010 lúc 7:44 chiều

  quá hay luôn cám ơn tác giả có những bài viết hay.

 32. 42 anhPham
  Tháng Mười 12, 2010 lúc 9:03 sáng

  học tới bài 2, hay quá bạn ah, chắc mê pts rồi, thanks bạn rất nhiều

 33. 44 Thoa.i Ta`i
  Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 4:09 sáng

  Em la nguoi chua tung biet mot chut xiu xiu nao ve PS .

  Anh da lam cho em hieu duoc tung pha`n can ba?n nhat cua PS3 .

  Neu co mot no*i de binh cho.n cac bai viet duoc yeu me^’n nhat , em se binh chon cho nhung bai ho.c bo i’ch cua anh .

  Thay ma.t tat ca nhung ba.n nguo`i moi’ nhu em , Cam On anh rat nhieu !

 34. 45 phong
  Tháng Một 16, 2011 lúc 9:27 chiều

  Bằng tất cả sự chân thành. Em cám ơn anh rất nhiều. Tụi em cần có những người như anh chỉ dạy

 35. 46 huong tra
  Tháng Hai 3, 2011 lúc 12:28 sáng

  cảm ơn nhiều nhé, rất rất có ích :X

 36. 47 Hieu59
  Tháng Ba 11, 2011 lúc 9:57 chiều

  Rất dễ hiểu cho người mới bắt đầu tìm hiểu ps như mình. Chân thành cảm ơn tác giả.
  Chúc thành công và nhiều niềm vui trong cs+công việc.

 37. 48 rongdat
  Tháng Tư 6, 2011 lúc 4:44 chiều

  Tut này rất hay, cảm ơn anh rất nhiều.

 38. 49 namhoang
  Tháng Năm 2, 2011 lúc 2:06 chiều

  sao mình ko down dc ảnh của bạn vậy? Hình như bạn tắt chức năng share ảnh r ah?

 39. Tháng Bảy 1, 2011 lúc 4:23 chiều

  Hà hà đã học thêm được bài 2 thành thạo rồi. Cảm ơn chủ thớt nhiều nhé ^^!

 40. Tháng Bảy 2, 2011 lúc 8:41 sáng

  học tới bài 2 rồi đây, xin cảm ơn
  đang có cuộc thi thiết kế logo, giờ học thiết kế luôn, hêhê
  cảm ơn nhé bác

 41. Tháng Bảy 4, 2011 lúc 2:55 sáng

  PS5 của em có dạng khác, em khoanh vùng dạng này khá khó khăn, anh giúp em với !
  Đây là ảnh em chụp PS5:

 42. 56 Boni
  Tháng Tám 1, 2011 lúc 8:55 sáng

  thẬt sỰ đAng cẦn thk rẤt nhìu

 43. 57 hienle
  Tháng Chín 6, 2011 lúc 10:44 sáng

  Tiện thể bạn up luôn bài cách vẽ biểu đồ 3D lên nhé, vì mình đọc ở một vài web khác mà chẳng hiểu làm như thế nào cả. Cảm ơn bạn nhé !

 44. 58 dang tuan anh
  Tháng Mười Hai 21, 2011 lúc 11:20 sáng

  bài này rất là có ích cám ơn admin

 45. 59 Linh Tran
  Tháng Một 28, 2012 lúc 12:14 sáng

  thank bạn nhìu nhé, like!!!:D

 46. 60 Vân
  Tháng Hai 11, 2012 lúc 4:53 sáng

  Em mới tập tành làm pts. Em có vài thắc mắc:
  1. Đảo vùng chọn: tác dụng của nó làm gì?
  2. Bước thiết lập các thông số cho Refine Edge, sao em không có kết quả giống tut. Cái background vẫn có màu trắng như ban đầu.
  Cám ơn!

 47. 61 Nghĩa KT
  Tháng Hai 25, 2012 lúc 9:39 sáng

  “Em mới tập tành làm pts. Em có vài thắc mắc:
  1. Đảo vùng chọn: tác dụng của nó làm gì?
  2. Bước thiết lập các thông số cho Refine Edge, sao em không có kết quả giống tut. Cái background vẫn có màu trắng như ban đầu.
  Cám ơn!”

  Chào Vân!
  Mình cũng đang tự học PS, mới được có hơn tuần thui. Nhưng thấy bạn thắc mắc nên m cũng xin trả lời theo những gì mình biết
  1. Khi bạn muốn cắt một phần của tấm hình (trong bài là khối Rubik) ra khỏi hình gốc nhưng các chi tiết để mình có thể tạo vùng chọn rất phức tạp mà trong khi hình nền lại khá đơn giản (chỉ có một màu Background) thì thay vì việc mình phải mất rất nhiều thời gian cho việc tạo vùng chọn xung quanh hình mình muốn cắt, thì mình nên tạo vùng chọn là bên ngoài Background (đơn giản và nhanh hơn rất nhiều) sau đó ta đảo vùng chọn bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + I để vùng chọn chuyển từ Background sang khối hình mà ta cần.
  2. Để có được kết quả giống hình vẽ trên thì khi bạn tạo vùng chọn xong ta vào Rifine Edge chỉnh sửa các thông số sao cho mình cảm thấy ổn là được. Còn Background để có màu đen thì trong Rifine Edge bạn xuống dòng cuối cùng nơi có các vòng xuyến lồng nhau đó, bạn chọn hình ở giữa (On Black) thì Background sẽ chuyển sang màu đen thui.

 48. 62 Xiao Xiao
  Tháng Năm 12, 2012 lúc 10:20 sáng

  cám ơn tác giả nhiều lắm ,chúc bạn luôn thành công

 49. 63 levanhoang
  Tháng Năm 14, 2012 lúc 1:48 sáng

  cám ơn bạn rất nhiều!

 50. Tháng Sáu 27, 2012 lúc 8:45 chiều

  mình rất thích page này, vừa hay, lại không có quảng cáo. tiếc là đã từ lâu rồi ad không còn post bài mới nữa

 51. Tháng Bảy 3, 2012 lúc 6:53 chiều

  Anh ơi, em không tìm thấy cái này “Polygonal Lasso Tool” ở chỗ nào :((, e mới học pts e đang dùng CS3

 52. 66 A.Phương
  Tháng Bảy 14, 2012 lúc 7:46 chiều

  hix sao mình bấm vào dấu mũi tên góc trái của Rectangular Marquee tool nó ko hiện ra nhìu lựa chọn vậy bạn? mình cũng mới học pts, đang xài cs3.

 53. 67 A.Phương
  Tháng Bảy 14, 2012 lúc 8:48 chiều

  àh mình đã đọc kĩ & đã làm đc rồi cảm ơn bạn nhìu nha.rất thix các bài viết của bạn :D

 54. 68 matbiec1602
  Tháng Bảy 26, 2012 lúc 2:13 chiều

  matbiec1602: thầy giảng hay quá! e vừa bắt đầu học mà trên mạng toàn nâng cao. học hoa mắt đau đầu mà ko hiểu. Nhờ thầy mà bắt đầu hieeru^^ thanks much

 55. 69 Nhài
  Tháng Bảy 30, 2012 lúc 11:13 sáng

  Bài rất hay , bổ ích và dễ hiểu. cảm ơn bạn rất nhiều. mong bạn sẽ tiếp tục chia sẻ.hihi

 56. 70 daodaohoa
  Tháng Tám 5, 2012 lúc 11:05 chiều

  Bạn chỉ rất chi tiết, thật hữu ích cho những người tìm hiểu và tự học photoshop. Cám ơn các bạn nhiều.

 57. 71 Trần Quang Tuấn
  Tháng Chín 8, 2012 lúc 10:21 chiều

  mấy anh ơi , sao em ấn ok ở cái refine sao nó ko lưu cái em chỉnh sửa mà ảnh lại về như cũ

 58. 72 Công Vĩnh
  Tháng Mười 31, 2012 lúc 8:05 chiều

  Anh ơi cho em hỏi làm sao để tạo dc nhiều vung chọn 1 lúc….Em tạo xong 1 vùng chọn,em làm tiếp vùng chọn thứ 2 thì vùng chọn 1 bị mất,em tự học nên chưa hiểu lắm mong anh chỉ giáo thêm.THanks anh!!!!!

 59. 73 Công Vĩnh
  Tháng Mười 31, 2012 lúc 8:06 chiều

  Anh ơi cho em hỏi làm sao để tạo dc nhiều vung chọn 1 lúc….Em tạo xong 1 vùng chọn,em làm tiếp vùng chọn thứ 2 thì vùng chọn 1 bị mất,em tự học nên chưa hiểu lắm mong anh chỉ giáo thêm.THanks anh!!!!!

 60. 75 phương Linh
  Tháng Một 19, 2013 lúc 1:05 chiều

  anh ơi! cho em hỏi muốn học PS đầu tiên phải tải phần mềm này về máy phải k ah? muốn tải thì mình tải ở đâu ah! em cũng muốn học chương trình này nhưng tải mãi ko đc. anh có thể chỉ cho em đc ko. thanks anh nhiều nha

 61. 76 Quang
  Tháng Một 22, 2013 lúc 2:51 chiều

  Thank bạn nhé. Dù nắm qua cơ bản rồi nhưng đọc lại vẫn thấy hữu ích, nhất là biết thêm Ctrl+Alt+Z. :D

 62. 77 Nga Nguyễn
  Tháng Ba 15, 2013 lúc 9:48 sáng

  bài học rất bổ ích

 63. 78 Mạnh
  Tháng Năm 27, 2013 lúc 10:00 chiều

  Mình cũng là Ma photoshop lặn lội hàng năm, vô cả vietphotoshop.com cuối cùng chả hiểu gỉ gì gi! tự mày mò làm được gần như tất cả! nhưng hôm nay mới đúng là gặp thầy, phương pháp dạy quá thông minh và sạch đẹp!

 64. 79 Lê Đức Hiến
  Tháng Chín 12, 2013 lúc 12:47 chiều

  Bài giảng thật tuyệt vời về mọi phương diện. Rất cám ơn tác giả!

 65. 80 123
  Tháng Mười 18, 2013 lúc 11:48 chiều

  cảm ơn người viết bài nhiều

 66. 81 tran phuong
  Tháng Một 19, 2014 lúc 8:23 sáng

  mình dùng vùng chọn chọn hình ảnh nhưng khi chuyển ảnh đấy vào khung nền khác thì viền của ảnh nó ko đc mịn. Các bạn có cách gì xử lý giúp mình với nhé. đang bập bẹ học ps. thanks all

 67. Tháng Tư 7, 2014 lúc 4:21 chiều

  e tìm mãi mà không thấy công cụ Qick selectin tool.ai biết chi dum minh voi nha

 68. Tháng Tư 30, 2014 lúc 3:59 sáng

  Asking questions are genuinely pleasant thing if you are not understanding anything entirely,
  however this article presents fastidious understanding yet.

 69. 85 Hung
  Tháng Một 20, 2015 lúc 9:53 chiều

  mo bai hoc , nen them mot bai tap cho de hieu ban oi.

 70. Tháng Năm 20, 2015 lúc 12:15 chiều

  Cho mình hỏi tí nếu muốn cắt hình ra thì làm sao vậy?

 71. 87 Quỳnh
  Tháng Mười 11, 2015 lúc 10:21 sáng

  mình muốn phóng to vùng chon ấy thì phải làm ntn à =((( xin chỉ với

 72. Tháng Một 23, 2016 lúc 10:09 chiều

  Cái phần cùng chọn í, Marquee tool í, mình bị bấm nhầm cái j mà khi đổ màu ra ngoài vùng chọn mà ko đổ đc, giú mình vớiii

 73. 89 Phan Xuân Thanh
  Tháng Năm 3, 2016 lúc 12:20 chiều

  Cảm ơn anh! Bài giảng rất rõ ràng, dễ hiểu.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


LƯU Ý

Photobucket

Học Photoshop tại FACEBOOK

Blog Stats

 • 2,639,718 hits
Advertisements

%d bloggers like this: