30
Th7
08

Bài 4: Thiết kế với Text

Trong bài học này chúng ta sẽ khám phá một chút về text layer cũng như chức năng free transform trong PS. Như mọi khi đây là hai hình ảnh của bài:

Hình 1, Hình 2

Background color & Foreground color:

Ở góc dưới cùng của thanh công cụ, các bạn sẽ để ý thấy biểu tượng hai hình vuông chồng lên nhau:

Trong PS, hình vuông ở trên biểu thị màu foreground, hình vuông ở biểu thị màu background. Theo mặc định, màu foreground là đen, background là trắng. Bạn có thể dùng phím tắt D bất cứ lúc nào để chuyển màu foreground và background về mặc định.

Nói nôm na, màu background tức là màu nền, màu foreground sẽ là màu mà các công cụ sử dụng (chẳng hạn foreground màu đen thì vẽ brush, text, shape… sẽ là màu đen – dĩ nhiên bạn luôn có thể đổi màu bất cứ lúc nào bạn muốn)

Fill & Color

Giờ hãy mở hình 1 của bài ra, chúng ta có hai chú chó xinh xắn:

Ctrl + Shift + N để tạo một layer mới, tên tùy ý. Sử dụng công cụ Marquee tạo một vùng chọn hình chữ nhật như hình dưới, đừng lo về vị trí của nó.

Giờ chúng ta sẽ fill vùng chọn này. Khái niệm fill có nghĩa tô tòan bộ các pixel nằm trong vùng chọn với một màu nào đó. Có hai cách để fill, cách thứ nhất vào Edit -> Fill hoặc phím tắt Shift + F5 để ra bảng tùy chọn cho fill. Trong mục Use, bạn sẽ thấy là có khá nhiều lựa chọn khác nhau, cho bài này chúgn ta sẽ chọn color:

Một khi bạn chọn Color, thêm một bảng nữa sẽ xuất hiện, chớ chùn bước =). Bảng này gọi là bảng chọn màu (Color picker), và bạn sẽ phải dành một khoảng thời gian không nhỏ trong bảng này nếu muốn trở thành một designer:

Bằng kéo trỏ chuột trong dải phổ màu và ô vuông chọn màu bạn có thể chọn ra màu ưng ý của mình. Bạn sẽ thấy trong bảng này có vô số thông số khác nhau và chúng sẽ  thay đổi khi bạn kéo chuột đổi màu mới. Đó là những thông số của các chế độ màu khác nhau như RGB, Lab hay CMYK. Hiện giờ chúng ta không cần đi sâu vào chúng quá.

Ở dưới cùng của bảng, chỗ dấu # có một dãy gồm 6 kí tự. Đây được gọi là mã màu (color code). Mã màu thay đổi khi bạn kéo chuột đổi màu. Ngược lại, nếu bạn dùng bạn phím type mã màu vào ô này, sẽ cho ra màu tương ứng với mã đó.

Từ nay tôi sẽ bắt đầu sử dụng mã màu trong các bài học. Trong trường hợp này chúng ta dùng màu như hình minh họa trên, mã là #77b3c7.

Nếu bạn không muốn phải đi qua hai, ba bảng tùy chọn để fill màu, chỉ cần đơn giản là double click vào ô vuông màu foreground ở phía dưới của thanh công cụ, bảng color picker sẽ tự động hiện ra. Khi bạn ấn OK sẽ thấy màu của foreground thay đổi thành màu bạn vừa chọn. Lúc này chỉ cần dùng phím tắt Alt + Backspace, PS sẽ tự động fill vùng chọn với màu foreground của bạn.

Bạn có thể thấy là tòan bộ vùng chọn đã được fill bởi màu ta vừa chọn. Nếu như không có vùng chọn, sử dụng fill sẽ tô màu lên tòan bộ layer.

Ctrl + Shift + N để tạo một layer mới, tên tùy ý. Nếu bạn vẫn đang giữ vùng chọn hình chữ nhật như trên hãy dùng Ctrl + D bỏ vùng chọn đó đi (thực ra không cần thiết phải làm thế, nhưng vì mục đích bài học). Trong lúc đang ở trên layer mới này, giữ Ctrl và click chuột vào layer ở ngay bên dưới nó. Giữ Ctrl và click chuột vào một layer sẽ tạo vùng chọn quanh tất cả các pixel có trong layer đó. Đây là một thủ thuật nho nhỏ nhưng cực kì tiện dụng và chúng ta sẽ sử dụng nó rất nhiều từ nay về sau.

Bằng cách này chúng ta có được một vùng chọn hòan toàn tương ứng với hình chữ nhật màu xanh chúng ta vừa tạo ở layer dưới. Giờ fill vùng chọn mới này với màu #c1c2c2

Vẫn giữ nguyên vùng chọn, vào Select -> Modify -> Contract và điền thông số 7 pixel ấn OK. Lựa chọn này sẽ thu nhỏ vùng chọn của chúng ta 7 px từ mép tính vào.

Bây giờ hãy ấn nút Delete để xóa tòan bộ các pixel trong vùng chọn đó:

Chúng ta vừa tạo ra một dải chữ nhật màu xanh có viền xám chỉ bằng vùng chọn và fill color rất đơn giản =)

Giới thiệu: Type tool

Click vào icon hoặc phím tắt T để chọn type tool. Để bắt đầu sử dụng chỉ đơn giản là click lên văn bản ảnh và bạn có thể bắt đầu type. Cách thứ hai là kéo chuột để tạo text box, tuy nhiên trong bài học này chúng ta sẽ không dùng cách này.

Nếu nhìn lên thanh công cụ, các bạn sẽ thấy là công cụ type cũng giông như một chương trình soạn thảo văn bản nho nhỏ vậy. Không có gì là quá khó hiểu ở đây cả. Các bạn có thể chọn font, style, size, màu chữ… etc.

Ở đây tôi sử dụng font Giddyup Std các bạn có thể tìm thấy font này trên Dafont.com, màu text tôi chọn là #ac8f1c.

Khi sử dụng Type tool sẽ tự động tạo ra một layer mới riêng. Bạn có thể sử dụng move tool (V) và chỉnh font text cho đến khi vừa lọt vào trong dải chữ nhật màu xanh chúng ta tạo ra ở trên:

Giới thiệu: Custom Shape tool

Click vào icon hoặc phím tắt U để chọn Custom shape tool. Công cụ này cho phép bạn tạo ra các hình dạng dựa trên path có sẵn trong PS. Chúng ta sẽ nói kĩ hơn về path trong các bài sau này. Hãy nhìn vào thanh tùy chọn của công cụ:

Nếu click vào hình tròn có hình tam giác bên trong, bạn có thể chọn load các bộ shape có sẵn, trong bài chúng ta chọn Animals. Chọn shape hình móng vuốt rồi kéo và thả chuột trên văn bản ảnh để vẽ. Shape sẽ tự động có màu của foreground nên hãy ấn D để foreground trở về mặc đình màu đen. Khi kéo chuột giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ dài rộng của shape.

Các bạn có thể thấy là Shape tool cũng tự động tạo ra layer của riêng nó. Bây giờ hãy click vào icon hình con mắt trong bảng layer của hình nền (Background) để tạm giấu nó đi. Vào menu của bảng layer chọn Merge Visible hoặc phím tắt Shift + Ctrl + E. Lựa chọn này sẽ merge tất cả các layer với nhau, trừ những layer được giấu đi, trong trường hợp này là hình nền.

Hãy cho layer background hiện trở lại.

Free Transform

Sở dĩ chúng ta phải merge các layer trên là để có thể áp dụng free transform cho chúng. Để Free transform một layer, chọn layer đó và vào Edit -> Free transform hay phím tắt Ctrl + T đây cũng là một chức năng chúng ta sẽ sử dụng rất nhiều từ nay về sau.

Lúc này bạn có thể dùng các điểm mốc (node), tức là các ô vuông nhỏ ngòai viền để kéo chỉnh tùy ý kích cỡ của hình. Trong trường hợp này chúng ta chỉ cần kéo dài nó ra một chút theo bề ngang. Nếu trỏ chuột ra ngòai của các góc, bạn sẽ thấy con trỏ chuyển hình mũi tên hai chiều gập. Lúc đó bạn có thể click để xoay layer quanh trục tâm là hình tròn có dấu + ở giữa. Khi đã hài lòng, ấn Enter.

Giờ chọn move tool (phím tắt V) kéo hình dải chữ của chúng ta ra góc dưới, bên trái:

Project time!

Bây giờ chúng ta sẽ sử dụng những gì đã học để thực hiện một design nho nhỏ. Vào File -> New hoặc phím tắt Ctrl + N để tạo một văn bản ảnh mới. Hãy tạo một ảnh với cỡ 500 x 500 px, tạm gọi là “Black Cat Design” . Màu nền gì không quan trọng, nhưng để cho rõ ràng tôi đã fill tòan bộ background với màu đen:

Sử dụng Type tool (T) và font Impact có kèm sẵn trong PS, tôi type ra dòng text màu trắng chẳng hạn như hình dưới:

Mỗi khi bạn sử dụng Type tool để tạo text, text sẽ tự động xuất hiên trên một layer mới. Text layer đặc biệt hơn các layer bình thường một chút. Ban có thể double click vào hình chữ T trong bảng layer bất cứ lúc nào để edit text. Và ngòai ra, bạn còn có thể phóng to text layer đến mấy chữ cũng sẽ không bị mất nét, do text vốn dựa trên vector chứ không phải là pixel.

Hãy dùng Ctrl + T vào free transform kéo chỉnh cho dòng “Cat conspiracy” bự ra như hình dưới. Khi hài lòng ấn Enter để thực hiện.

Copy Layer

Có nhiều cách để copy một layer. Bạn có thể click chuột phải vào layer cần copy trong bảng layer chọn Duplicate Layer. Hoặc ấn Ctrl + J để copy layer mà bạn đang chọn. Hoặc dùng move tool (V) vừa giữ phím Alt vừa kéo chuột trên văn bản ảnh. Dù dùng cách nào hãy ghi nhớ lấy cách mà bạn ưa thích, bản thân tôi hay dùng tổ hợp phím Ctrl + J.

Hãy copy text layer của chúng ta ra làm 3 và dùng move tool để sắp đặt.

Bây giờ là lúc sử đụng đến hình ảnh thứ hai của bài học. Ở trên đầu tôi có link một tấm ảnh đàn mèo khá là bự. Hãy mở ảnh đó trong PS. Bạn có thể vào Select -> All (Ctrl + A), rồi Edit -> Copy (Ctrl + C), sau đó chuyển qua văn bản ảnh “Black Cat Design” của chúng ta và Edit -> Paste (Ctrl + V) hệt như copy một đoạn text từ văn bản này sang văn bản kia vậy.

Một cách nữa đó là chỉ cần dùng move tool kéo ảnh đàn mèo vào trong văn bản “Black Cat Design”

Dù dùng cách nào, lúc này ảnh đàn mèo đã xuất hiện trong design của chúng ta dưới dạng một layer mới:

Có một vấn đề đó là size ảnh quá lớn. dùng free transform Ctrl + T để kéo nhỏ layer mèo này lại. Do hình quá lớn nên có thể bạn phải zoom ra thật xa mới thấy được các đểm mốc để kéo. Khi kéo chuột nhớ giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ dài rộng. Bạn có thể giữ thêm phím Alt để kéo vào trong cho dễ hơn, nếu muốn.

Khi đàn mèo đã vừa gọn trong văn bản ảnh, ấn Enter.

Lúc này, để cho mọi vệc dễ dàng hơn, hãy merge 3 layer text lại với nhau và kéo chúng lên trên. Một khi đã merge 3 layer text lại thành một layer duy nhất, giữ phím Ctrl + click vào layer mới này để tạo vùng chọn quanh tất cả các pixel trong layer đó. Một khi đã có vùng chọn này, bạn có thể giấu layer text hay xóa nó đi nếu muốn.

Ấn Ctrl + Shift + I để đảo vùng chọn.

Bước cuối cùng là fill vùng chọn với màu đen. Ctrl + D để bỏ vùng chọn. Kết quả là chúng ta có một design khá thú vị:

Advertisements

77 Responses to “Bài 4: Thiết kế với Text”


 1. 1 lequyet
  Tháng Chín 3, 2008 lúc 5:23 sáng

  Một bài học rất đơn giản mà không phải ai cũng biết. Lại thêm 1 học hỏi mới . Cám ơn nhiều lắm

 2. 2 hhbgr126
  Tháng Chín 4, 2008 lúc 2:19 chiều

  Haylắm,”sisi” anh nhìu .

 3. 3 o0o-hyn-o0o
  Tháng Chín 10, 2008 lúc 6:31 chiều

  anh ơi cho em hỏi chút xíu ạ:
  “Trong lúc đang ở trên layer mới này, giữ Ctrl và click chuột vào layer ở ngay bên dưới nó. Giữ Ctrl và click chuột vào một layer sẽ tạo vùng chọn quanh tất cả các pixel có trong layer đó.”
  em chưa hiểu bước này.khi em làm thế ko thấy gì thay đổi :|
  thực hiện bước này ko đc em dùng marquee để tạo lại vùng chọn trên layer 2.vậy đc ko ạ? và em ko tìm thấy nút delete.
  hic!em biết làm phiền anh lắm nhưng mong anh giải thích hộ em

 4. Tháng Chín 10, 2008 lúc 9:21 chiều

  Nút Delete là nút Delete hay Del trên bàn phím đó em. Em dùng marquee để chọn cũng được. Trong PS có vô số cách để đạt đến cùng một mục đích, không có cách nào đúng hay sai cả =)

 5. 6 o0o-hyn-o0o
  Tháng Chín 12, 2008 lúc 3:09 chiều

  hi.cảm ơn anh em làm được rồi này >:D<.vui ghê:))

 6. 7 duc tunng
  Tháng Chín 15, 2008 lúc 6:57 sáng

  tai sao em ” giữ Ctrl và click chuột vào layer ở ngay bên dưới nó. Giữ Ctrl và click chuột vào một layer sẽ tạo vùng chọn quanh tất cả các pixel có trong layer đó” khong duoc. em dang dung CS2
  em gio moi bat dau tim hieu ve pts nen thay nhung bai huong dan cua anh rat hay.
  thank..!

 7. 8 HaiDang90
  Tháng Chín 24, 2008 lúc 6:01 chiều

  Của em ko có colour. Hic. Em sài 7.0

 8. 9 HaiDang90
  Tháng Chín 25, 2008 lúc 1:08 sáng

  Trời ơi là trời sao mà bực quá anh. Em làm mãi ko được. Cứ lẫn lộn kiểu gì ấy. Từ chỗ chuyển ảnh qua. Chẳng hiểu sao. Chắc tại em là phần mềm đời khác. hic

 9. 10 Lê Anh Tuấn
  Tháng Chín 29, 2008 lúc 4:10 sáng

  Bạn duc tunng này,bạn nhấn ctrl và click chuột vào layer bên phải màn hình,nhớ vừa ctrl vừa click vào hình mà bạn muốn thành vùng chọn nhé,nhớ là nhấp đúng vào đó thì sẽ tạo vùng chọn ngay.

 10. 11 Lê Anh Tuấn
  Tháng Chín 29, 2008 lúc 4:13 sáng

  HiHi,bạn Hải Đăng ,bạn tìm photoshop cs2 về cài vào máy đi,mua chỉ một đĩa ko phỉa gốc chỉ 8000 có thể sử dụng rồi,cài đặt cũng dễ dàng lắm,nếu bạn ko biết cài thì lên đây hỏi tiếp nhé.

 11. 12 diem
  Tháng Mười 18, 2008 lúc 2:45 chiều

  anh ơi,em chọn pixel rồi nhưng khi Crl+Shift+I thì không được vậy ?không có thay đổi nào hết .Lúc merge 3 layers thành 1thì em vô layer sau đó chọn meger visible không biết vậy có được không?

 12. Tháng Mười 28, 2008 lúc 2:55 sáng

  @diem Merge visible trong trường hợp này cũng được em. Nhưng em nhớ là merge visible chỉ nhập những layer đang hiện, không phải các layer ẩn.

 13. Tháng Mười Một 7, 2008 lúc 3:41 sáng

  Anh ơi cho em hỏi mấy hình sau em ko xem được làm sao mở lên, nó bị dấu , anh gửi file cho em được ko ? Em rất thích ct PS và muốn tự học. Thanks anh nhiều !

 14. Tháng Mười Một 7, 2008 lúc 5:39 sáng

  @Áo dài: Anh nghĩ có thể vấn đề là do đường truyền mạng của em thôi. Các bài học của HPS chứa rất nhiều hình ảnh vì thế load rất nặng và rát tiếc là hiện tại chưa có cách khắc phục vấn đề này.

 15. 16 phuthuy
  Tháng Một 2, 2009 lúc 4:08 sáng

  Anh owi! với ví dụ 2. khi em tạo ra văn bản ảnh mới. đã fill xong. nhưng ko thể text đc… Hiện thông báo: Could not use the type tool because the scartch disks are full… là sao hở anh?

 16. 17 Tai
  Tháng Hai 7, 2009 lúc 2:59 sáng

  ban la 1 trong nhung designer pro nhat ma minh gap, mong ban post file pdf len share cho moi nguoi odc offline nha

 17. 18 Tung
  Tháng Hai 14, 2009 lúc 8:56 sáng

  Minh tìm trên dafont nhưng k0 thấy font Giddyup Std :(

 18. 19 Mr.Mo
  Tháng Hai 24, 2009 lúc 10:12 sáng

  Em muốn hỏi, em không thể chọn cái biểu tượng hình bàn chân chó mèo được, khi nhấn vào thì nó không hiện ra gì cả, vậy phải làm sao đây

 19. 20 quangquyen
  Tháng Hai 27, 2009 lúc 12:54 sáng

  anh ơi cho em hỏi làm để gõ được tiếng việt có dấu vào trong ps vây ? em làm hoài mà không được anh giúp em với nhé

 20. 21 beobeo
  Tháng Ba 18, 2009 lúc 9:00 sáng

  anh ơi cái trang mà lấy font ý làm thế nào hả anh

 21. 22 violet
  Tháng Ba 19, 2009 lúc 5:49 sáng

  anh ơi sao mỗi lần em keo hình qua thì dòng chữ đầu và cuối thì nằm dưới hình nhưng nhưng chữ ở giữa thì lại đè lên hình

 22. 23 Vu0ngTieULonG
  Tháng Tư 21, 2009 lúc 6:39 sáng

  Anh pr0 that day em ham mo nhung bai hoc ma anh dong gop cho room nay
  Em dang rat thik hoc PS ma chua biet bat dau tu dau thi` lai search dc bai nay cua anh
  Qua? la verry good

 23. 24 Sicilian
  Tháng Tư 22, 2009 lúc 1:42 chiều

  anh ơi sao một số nút tắt em dùng ko đc.ví dụ như:Alt + Backspace,ctrl và kick chuột vào 1 layer để tạo vùng chọn quanh nó.anh nghĩ em làm sao chỗ nào chăng?? thank anh.

 24. 25 Quach Thanh Tung
  Tháng Năm 22, 2009 lúc 10:18 sáng

  cái bước cuối dùng của bài tập một là dùng Custom Shape tool để vẽ.Theo như bạn nói thì sẽ tự động tạo ra layer mới nhưng mình kô làm được và nó cũng ko có màu đen mà là màu trong suốt.Help me

 25. 26 nhockem
  Tháng Bảy 21, 2009 lúc 11:04 sáng

  mình nhấn ctrl N thì khôn tạo được văn bản ảnh mới

 26. 27 Nguyen Thuy
  Tháng Tám 8, 2009 lúc 8:12 sáng

  em chao` anh, trang nay` cua anh hay tuyet ah. Anh cho em hoi, dung” la` sao em Ctrl+click chuot ma` ko duoc nhu anh lam` nhi?

 27. 28 Lynk
  Tháng Tám 21, 2009 lúc 7:21 sáng

  Cho e hỏi, bước cuối cùng của bài, merge 3 layer lại rồi chọn Ctrl+click—>đảo vùng chọn.Nhưng sao e làm nó lại báo lỗi “no pixel were selected” là sao vậy anh? Bị lỗi gì ah?

 28. 29 Carolly
  Tháng Mười 8, 2009 lúc 1:38 chiều

  Cám ơn bài viết của các anh rất nhiều ạ! :)

 29. 31 matchopchop
  Tháng Mười 25, 2009 lúc 12:58 chiều

  anh ơi cho em hỏi.sao cái free transform em chỉ chuyển dc khung màu bên trong,còn khung viền em k biết cách nào để máy nó hiểu là mình đang cần tranform khung viền.hic.mong nhận dc thư anh

 30. 32 kjcakjcuc
  Tháng Mười Một 7, 2009 lúc 6:45 sáng

  a ơi.e ko hiểu giưz ctrl+click chuột để tạo được “một vùng chọn hòan toàn tương ứng với hình chữ nhật màu xanh chúng ta vừa tạo ở layer dưới”.e Click chuột vào cái layer dưới thi vùng chọn là toàn bộ bức ảnh đó chỉ ko ko là hình chữ nhật kia a ạ :-s a chỉ e với.hic

 31. 33 kjcakjcuc
  Tháng Mười Một 7, 2009 lúc 7:29 sáng

  anh ơi cả bước free transform nữa.ko hiểu sao e kick vào thì các điểm mốc toàn bao quanh cả bức hình 2 con chó chứ ko fai mỗi cái khung F4rever.nếu chỉnh là chỉnh cả bức hình đó luôn a ạ :-s

 32. 34 kjcakjcuc
  Tháng Mười Một 7, 2009 lúc 8:18 sáng

  A ƠI.còn cái bước cuối cùng.lúc e ctrlD đi thì vân ko có rỳ xảy ra.ngoài bảng layer thì có hiện cái layer mà fill các fan xung quanh chữ.nhưng trong bức ảnh mèo thì nó ko hiện.tất cả các bước đều giống a chỉ.còn mỗi bước cuối là ko được.huuuuu.a chỉ e với :((

 33. Tháng Mười Hai 2, 2009 lúc 12:59 sáng

  to matchopchop :Bạn không di Free transform được cả khung viền vì khung viền và cái khung xanh ở trong nó là 2 layer khác nhau.Muốn di chuyển đồng nhất cả 2 khung đó bạn phải ẩn background đi và merge (hợp nhất) chúng làm 1.
  Ai chưa rõ lắm về cách làm bài con mèo có thể ghé qua blog mình để hiểu rõ hơn tại địa chỉ:
  http://www.cyworld.vn/myhome/diary/index.php?mh_id=12000137956&folderid=1&postid=0&menuid=10&page_load=detail&active_type=undefined&folderid_back=undefined

 34. 36 ga con
  Tháng Một 20, 2010 lúc 3:59 sáng

  anh oi em lam` den’ buoc’ cuoi’ cung` roi` ma` fill mau` den sau do’ an’ ctrl+ D xong no’ cha? ra hinh` j` lun =.=”

 35. 37 yuki.nohana
  Tháng Tư 3, 2010 lúc 7:31 sáng

  Anh ơi câu này “Hãy copy text layer của chúng ta ra làm 3 và dùng move tool để sắp đặt.” có nghĩa là sao vậy anh, em chưa hiểu, mà không biết sao cái con trỏ để đánh chữ nó dài hơn chiều dài chữ, nó làm khoảng cách giữa 2 dòng trong văn bản ảnh của em bị cách xa, vậy em phải làm sao cho nó khích lại vậy anh, giúp em với huhu !

 36. 38 Minh Minh
  Tháng Tư 29, 2010 lúc 2:22 sáng

  Mình làm bài với 2 chú chó trước, cái gì cũng okie hết…nếu như không có brush 2 dấu chân đen hù kia. Mình không merge layer có 2 dấu chân kia với các layer khác được, cũng không di chuyển được 2 dấu chân đó luôn. Đến lúc Ctrl T thì toàn bộ cái khung xoay vèo vèo mà 2 cái “Footprint” kia không xoay một tẹo nào. Buồn ơi là buồn. Tái thiết lập sự nghiệp với bầy mèo vậy!

 37. 39 Minh Minh
  Tháng Tư 29, 2010 lúc 3:00 sáng

  KẾT QUẢ CỦA BÀI CON MÈO: phá sản hoàn toàn. không biết mình sai chỗ nào luôn. Đọc Tut thì hiểu hết mà làm thì hổng được. Úi, tức quá là tức

 38. 40 le bao khanh
  Tháng Năm 11, 2010 lúc 7:15 sáng

  tut rất đơn giản và rất cần cho người mới học

 39. 41 Quỳnh Như
  Tháng Tám 6, 2010 lúc 7:06 sáng


  E làm đến đây rồi mà fill ko đc. A giúp e với. Cám ơn a

 40. 42 Cun
  Tháng Tám 6, 2010 lúc 10:28 sáng

  Các bạn có thể giải thích cho mình vài thắc mắc được ko?

  Nhấn Ctrl Shift N để tạo layer mới, và Ctrl J có gì khác nhau, mình thấy trên mạng có lúc bạn nói là tạo layer mới, có lúc lại là nhân đôi nó lên, làm sao để phân biệt khi làm gì thì mới nhân đôi, hoặc muốn chỉnh gì thì mới tạo layer mới?

  Trên thanh công cụ có Image –> Adjustment –> có đầy đủ các chức năng chỉnh sửa, ánh sáng, nét ảnh,…
  Và Layer –>Adjustment –> cũng có các chức năng tương tự như ở mục Image có vậy
  Các bạn cho mình hỏi 2 mục đó giống nhau hay khác nhau, nêu mình chọn chỉnh trên Image thì có khác gi với chỉnh trên Layer ko? Phải làm sao để phân biệt zị?

  Xin thứ lỗi nếu câu hỏi của mình quá ngố, mình đang tập tành ps mới khỏang 1 tuần thôi

  • 43 chiemphong
   Tháng Tám 6, 2010 lúc 3:11 chiều

   Trong các site dạy PS khác bạn đọc như thế nào tôi không rõ nhưng ở HọcPS đã nói rất rõ ràng (và nhiều lần) Ctrl N là tạo layer mới, Ctrl J là copy layer (cũng là layer mới nhưng nội dung của layer này giống hệt layer trước đó). Còn phân biệt thì tùy nhu cầu của bạn.

   Để phân biệt các chức năng cơ bản trong PS nói chung cách đơn giản nhất là bạn thử dùng chúng trên ảnh để thấy sự khác biệt ở kết quả.

 41. 44 mamus
  Tháng Chín 2, 2010 lúc 7:49 chiều

  sao em làm y như hướng dẫn nhưng khi coppy hình 2 lên hình 1 thì hình 2 biến thành hình trắng đen

 42. 45 czech
  Tháng Chín 3, 2010 lúc 1:57 sáng

  quaá tuyïåt vúâi.caám úm taác giaã rêët nhiïìu

 43. 46 czech
  Tháng Chín 3, 2010 lúc 2:01 sáng

  quá tuyệt vời.cám ơn tác giả rất nhiều.tôi vừa tải photoshop còn chưa biết làm thế nào,nay có bài học này thật rễ hiểu

 44. 47 kl
  Tháng Mười Hai 10, 2010 lúc 9:52 sáng

  Hi cac ban.Minh cung moi hoc pts va co cung moi biet so so.TRuoc day cugn co nhieu lan minh an ctrl+ click vao layer nhung khong duoc
  Ly do khi minh kham pha ra that don gian
  Cac ban giu Ctrl+ click vao hinh thumbnail se tao vung tron tren tat ca cac pixel thuoc layer do

 45. 48 Phong
  Tháng Hai 15, 2011 lúc 11:27 chiều

  Đoạn cuối cùng bạn phải delete layer text đi thì mới ra kết quả đc, còn nếu chỉ ẩn layer text thì nó sẽ báo lỗi ko fill đc màu. Mò mãi mới bít

 46. 49 Nam Cham
  Tháng Ba 16, 2011 lúc 3:40 chiều

  iữ Ctrl và click chuột vào layer ở ngay bên dưới nó. Giữ Ctrl và click chuột vào một layer sẽ tạo vùng chọn quanh tất cả các pixel có trong layer đó.
  Cai nay fai dung tren layer goc

 47. Tháng Tư 22, 2011 lúc 3:19 chiều

  “Lúc này, để cho mọi vệc dễ dàng hơn, hãy merge 3 layer text lại với nhau và kéo chúng lên trên. Một khi đã merge 3 layer text lại thành một layer duy nhất, giữ phím Ctrl + click vào layer mới này để tạo vùng chọn quanh tất cả các pixel trong layer đó. Một khi đã có vùng chọn này, bạn có thể giấu layer text hay xóa nó đi nếu muốn.”
  Mình ko hỉu bước này cho lắm
  Có bạn nào giải thích giùm cho mình dc hem?

 48. Tháng Bảy 14, 2011 lúc 6:18 chiều

  Bài này hơi khó nhể. Nhưng vẫn xơi tuốt ^^!

 49. Tháng Bảy 17, 2011 lúc 7:30 chiều

  De!!! Phá Băng rồi! Cảm ơn anh Duy lắm lắm!

 50. 54 Tùng
  Tháng Mười Hai 24, 2011 lúc 11:42 chiều

  bài học khá dễ hiểu^^ tại làm ẩu mà em mất cả tiếng mới xong @@ tks anh nhìu nhé!!!!! Mery X’Mas

 51. Tháng Ba 16, 2012 lúc 10:01 chiều

  Chào anh, em vừa đọc một mạch 4 bài viết của anh từ bài 1 đến 4, tất nhiên có kèm thực hành luôn. Thấy anh viết dễ hiểu quá. Nếu biết có web của anh thế này em đã không tốn thời gian cho mấy trang khác.
  Trong bài của anh có mấy chỗ em không hiểu lắm với lại làm cũng không được giống anh. Có chỗ này em làm không được, chắc tại em dùng cs2.

  Anh có thể xem giúp và góp ý cho em về mấy tấm ảnh này không, em làm theo anh mà không giống lắm. Em
  cũng mới học thôi còn chưa biết gì mong anh chỉ thêm :D

  Link hình: (em lưu định dạng PSD lên phải up lên đây):
  http://www.mediafire.com/?2c35vnejdc32r

 52. 58 thi
  Tháng Bảy 6, 2012 lúc 8:33 chiều

  a ơi,nếu muốn viết tiếng việt thì làm sao ạ?e ko type tiếng việt có dấu đc :(

 53. Tháng Bảy 18, 2012 lúc 11:01 sáng

  mới tham gia ngày hôm qua, bài viết rất bổ ích, cảm ơn bạn nhé

 54. 61 boss
  Tháng Bảy 20, 2012 lúc 2:08 chiều

  Thấy mấy bạn hỏi cái bước nhấn ctrl + click chuột mà ko ai trả lời. Lúc đầu mình cũng chẳng làm được, nhưng rồi cũng đã mò ra. Ko biết tác giả có hướng dẫn thứ tự thao tác bị đảo ngược hay ko, chứ mình làm như thế này:
  1. mở hình nền 2 chú cún ra, tên Layer của nó là Background
  2. Thêm 1 layer mới ctrl + shift +N tên là Layer 1. Layer 1 sẽ tự động nằm bên trên Layer Background
  3. vẽ một hình chữ nhật
  4. Fill nó bằng màu xám có mã là #c1c2c2, sau đó bỏ chọn bằng Ctrl + D
  5. Thêm một layer mới có tên là Layer 2, layer này được chèn tự động lên trên layer 1 (nó nằm trên cùng)
  6. Con trỏ chuột hiện tại đang chọn ở vị trí Layer 2, ta nhấn Ctrl + click chuột trái vào Layer 1 thì vùng chọn hình chữ nhật lúc nãy sẽ được chọn lại như lúc chưa bỏ chọn (ctrl + D ở bước 4)
  7. Vào select/ modify / contract / gõ số 7 vào/ Ok –> vùng chọn tự động thụt vào 7 mm so với hình
  8. Chọn mã màu là #77b3c7 rồi fill thì sẽ được kết quả như mong muốn.

  Ko biết có đúng ý của tác giả ko, sai chỗ nào các bạn đừng chém nhé, cũng gà cả mà.

 55. 62 boss
  Tháng Bảy 20, 2012 lúc 2:19 chiều

  Ôi nhìn lại mới thấy tác giả bảo nhấn phím delete, tác giả làm xuôi, mình lại đi làm ngược
  hihi, quả là bá đạo thật, mà thôi hy vọng kết quả ko sai.

 56. 63 huong mai
  Tháng Tám 7, 2012 lúc 11:33 chiều

  a ơi cho e hỏi: Sau khi e đã fill toàn bộ background với màu đen, rùi sử dụng Type tool và font Impact thì e ko cách nào type ra dòng màu trắng “CAT CONSPIRACY”, e ko thể viết dòng chữ đấy, đánh máy mà vẫn ko thấy hiện chữ lên dc…hix e mới hoc ps nên mong a cùng cả nhà ai pít thí giúp e zới….

  • 64 hatrangutc@yahoo.com
   Tháng Tám 19, 2012 lúc 8:33 sáng

   em xem lại màu của text, chọn màu của text là màu trắng.
   Sau khi fill được màu đen, nhấn phím X, rồi chọn công cụ Type tool và font rồi gõ’

 57. 65 Mỹ Linh
  Tháng Mười Một 15, 2012 lúc 9:43 sáng

  Sao mình ko đảo vùng chọn được nhỉ? chỗ mà tác giả bảo nhấn Ctrl + Shift + I ý?

 58. 66 nhjm_ju
  Tháng Mười Hai 18, 2012 lúc 10:25 sáng

  Lúc đầu mình làm ko đc. rùi xoá đi làm lại từ đầu là oki. Các bạn đọc thật kĩ từng bước là sẽ được. Thứ tự các bước hướng dẫn ko nhầm tẹo nào. Thanks b nhìu nha.

 59. 67 Lavie
  Tháng Tư 26, 2013 lúc 11:26 sáng

  “Giữ Ctrl và click chuột vào một layer sẽ tạo vùng chọn quanh tất cả các pixel có trong layer đó.”
  Em xài PScs4 phải bấm gì để thay thế bước này ạ? Cảm ơn anh ><

 60. 68 Lavie
  Tháng Tư 26, 2013 lúc 5:31 chiều

  Text em chèn bị mất nét. Bị thế là sao ạ :”< http://i.imgur.com/x34uZJl.png

 61. 69 BadBoy
  Tháng Chín 18, 2013 lúc 4:29 chiều

  tại sao cái bài con mèo của mình làm lai không ra giông như bạn vậy.ben trong phần chữ cua bạn la hình con mèo con cua mình la mau trắng bên ngoài phần chu ban la mau đen thì của mình lại là hình con mèo.cả phần del 7pixls ở phần con chó nữa của bạn là del phần bên trong marqeer con của minh laiaf bên ngoài

 62. 70 nguoimoihoc
  Tháng Mười 1, 2013 lúc 8:36 chiều

  hehe cuối cùng cũng làm được, lúc dầu em không hiểu chỗ “, bạn có thể giấu layer text hay xóa nó đi nếu muốn ” là sao nên cứ nhấn ctrl + D mà không được! Cuối cùng hiểu ra là nhấn delete, rùi đảo vùng chon, sau đó fill vùng chon thành màu đen, rùi ctrl + D thế là xong!!! =)))))

 63. Tháng Mười 16, 2013 lúc 12:05 chiều

  anh ơi cái đoạn : . Giữ Ctrl và click chuột vào một layer sẽ tạo vùng chọn quanh tất cả các pixel có trong layer đó.
  em dùng cs6 thì làm thế nào em thực hiện theo các bước của anh nhưng không được
  em cảm ơn ạ !

 64. 72 Ngọc Anh
  Tháng Sáu 5, 2014 lúc 3:13 chiều

  Cho em hỏi 1 chút về phần Fill and Color, đoạn tạo khung có viền ấy
  Giả dụ tại Layer 1 em có 2 vùng chọn: vùng 1 em thích fill màu xong để đó, vùng 2 muốn tạo khung viết chữ như anh hướng dẫn. Thì khi Ctrl + click vào thumbnails Layer 1 thì cả 2 vùng chọn ở Layer 1 đều tái xuất trên Layer 2, làm thế nào để bỏ chọn vùng chọn 1 và chỉ thao tác trên vùng chọn 2 ạ?
  Em cám ơn.

 65. Tháng Một 31, 2015 lúc 4:20 chiều

  Link tải Hình 1 bị hỏng, mọi người ai có send hộ em với. Xin cảm ơn!

 66. 74 Windy Ltic
  Tháng Tư 5, 2015 lúc 9:53 chiều

  Cảm ơn ad ạ, em lm đc ùi

 67. 75 Minh
  Tháng Năm 5, 2015 lúc 7:00 chiều

  Ban co the cho biet lam sao co duoc ma mau (color code) de danh vao o voi 6 ki tu. Cam on

 68. 77 Tùng
  Tháng Mười Hai 14, 2015 lúc 12:08 chiều

  cho mình hỏi đến đoạn để mà làm viền sao mình pates sang rồi và để lấy đối của cái viền là ctrl + shirt + I mà nó cứ báo k đc là tn ??


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


LƯU Ý

Photobucket

Học Photoshop tại FACEBOOK

Blog Stats

 • 2,639,718 hits
Advertisements

%d bloggers like this: