02
Th8
08

Bài 7: Hiệu ứng ảnh với Blending mode

Bài ngày hôm nay sẽ khá là ngắn gọn, do bây giờ là tối thứ 6 và tôi đang khá lười, nhưng chủ yếu là chúng ta cover hết đề tài của ngày hôm nay =). Trong bài này chúng ta sẽ học làm quen với các chế độ họa trộn (Blending modes), cũng như thực hiện một design mang phong cách Las Vegas ở cuối bài XD.

Hình 1, Hình 2. Hình 3, Hình 4

Tô màu một bức ảnh trắng đen

Ở cuối bài trước, chúng ta đã học các biến một bức ảnh màu thành ảnh trắng đen. Bây giờ chúng ta sẽ tìm cách làm điều ngược lại: tô màu cho một bức ảnh trắng đen. Hãy mở hình 1 của bài ra:

Việc đầu tiên là tạo một layer mới. Ctrl + Shift + N để tạo một layer, đặt tên là “Màu”. Giờ hãy dùng công cụ Brush (phím tắt B), chọn một màu xanh lam đậm vào bắt đầu tô màu lên layer mới:

Chúng ta vừa tô màu cho bức ảnh, nhưng đồng thời cũng làm mất hết tất cả các chi tiết trên vùng được tô.

Giới thiệu: Blending Mode

Blending mode tức chế độ hòa trộn là cách các layer tương tác với nhau. Blending mode mặc định của một layer là normal, khi ta thay đổi chế độ hòa trộn của một layer cũng tức là thay đổi cách layer đó tương tác với layer ở bên dưới nó.

Bây giờ chúng ta sẽ thay đổi blending mode của layer “Màu”. Chọn vào layer “Màu”, ở phía trên của bảng layer, ngay bên cạnh mức Opacity là một drop down menu nơi bạn có thể chọn các chế độ hòa trộn khác nhau. Hãy đổi chế độ hòa trộn của layer “Màu” thành Overlay.

Bây giờ ảnh của chúng ta sẽ nhìn như sau:

Giờ bạn có thể dùng brush tiếp tục tô tòan bộ áo khoác của ông cụ mà không sợ làm mất bất cứ chi tiết nào, chừng nào chế độ hòa trộn của layer “Màu” vẫn là Overlay.

Đây là một kĩ thuật rất phổ biến trong phục chế ảnh cũ. Hãy thử tô mỗi thứ trên một layer khác nhau và save hình ảnh dưới dạng PSD. Về sau khi bạn mở lại hình ảnh, nếu khi khách hàng đổi ý (và khách hàng luôn đổi ý) rằng chiếc áo thực ra màu nâu thì bạn chỉ việc vào layer tương ứng và đổi màu.

Giờ hãy mở hình ảnh tiếp theo của chúng ta:

Chúng ta sẽ biến bức ảnh này thành ra chỉ có 2 màu: đen và trắng. Để làm điều đó vào Image -> Adjustments -> Threshold và điều chỉnh thanh trượt đến khi vừa ý:

Kết quả như sau:

Giờ hãy mở hình ảnh thứ 3 của bài ra:

Dùng công cụ move tool (V) kéo hình ảnh này vào bức ảnh đen và trắng của chúng ta. gọi nó là layer “Hoa”. Đổi chế độ hòa trộn của layer “Hoa” thành Screen.

Một hiệu ứng thật đẹp phải không. Sở dĩ tôi chuyển bức ảnh cô gái thành màu trắng đen là để giải thích về cách hoạt động của các chế độ hòa trộn. Chẳng hạn trong trường hợp này các bạn có thể thấy là chế độ hòa trộn Screen cho phép màu xuất hiện ở những vùng màu tối và chắn màu ở những vùng màu sáng. Các độ chế hòa trộn nằm dưới mục Lighten thường có xu hướng làm sáng tranh.

Giờ hãy mở hình 4 của chúng ta:

Làm tương tự như trên, dùng move tool (V) kéo vào ảnh cô gái, đặt tên layer là “Cát”. Hãy chuyển chế độ hòa trộn của “Cát” thành Multiply:

Các bạn có thể thấy là Multiply làm chính xác đều ngược lại: cho màu xuất xuất hiện ở các vùng sáng và để yên những vùng tối. Các chế độ hòa trộn nằm dưới mục Darken có xu hướng làm tối tranh.

Sử dụng Blending modes một cách sáng tạo có thể giúp bạn tạo những design cực kì thú vị. Ở đây đã thêm một chút text:


Project time!

Ctrl + N để tạo một văn bản ảnh mới, 500 x 500 px. Sử dụng công cụ gradient (G), chọn radial gradient với hai màu #2f2520#1e1916 để tạo một hình nền như sau:

Sử dụng type tool (T) và với font chữ Evanescent, màu đen tôi type ra một chữ V lớn:

Tôi copy layer chữ V lớn và lật ngược nó lại:

Đổi chế độ hòa trộn của cả hai chữ V thành Overlay và giảm mức Opacity của cả hai xuống còn khoảng 50%

Ctrl + Shift + N tạo một layer mới, sử dụng shape tool (phím tắt U), chọn icon ở trên thanh tùy chọn để shape tự động chuyển thành pixel khi thả chuột. Chúng ta sẽ tạo một shape hình chữ nhật góc tròn

Ctrl + Shift + N tạo một layer mới nữa. Vào custom shape, chọn hình dạng con tép, nhớ giữ phím Shift khi kéo chuột để giữ tỉ lệ dài rộng của hình dạng. Dùng màu đen:

Vào Layer -> Layer style -> Blending options, chúng ta sẽ áp dụng vài hiệu ứng cho hình con tép này.

Trong bảng blending options, tick vào ô Gradient Overlay. Chỉnh angle thành 45 độ.

Tick vào ô Stroke, giảm size xuống còn 1px. đổi color thành màu đen.

Giờ tôi dùng free transform (Ctrl + T) thu nhỏ con tép lại. Đồng thời dùng một font chữ khác tạo ra hai chữ A:

Bây giờ các bạn có thể merge cách layer tạo thành lá bài lại với nhau thành một layer. Vào Layer -> Layer Styles -> Blending Options của layer đó, tick vào Stroke, giảm size xuống 1 px và chọn màu đen. Vào Edit -> Transform -> Distort và kéo các điểm mốc điều chỉnh sao cho lá bài nhìn như đang lật nghiêng:

Sử dụng cách tương tự, tôi tạo ra thêm 2 lá bài nữa:

Và thêm một chút text, design Las Vegas của chúng ta đã hòan thành, thật đơn giản phải không =)


62 Responses to “Bài 7: Hiệu ứng ảnh với Blending mode”


 1. 1 NHW
  Tháng Tám 17, 2008 lúc 7:59 sáng

  tiếp tục phát huy đi bạn

 2. 2 ndh1ep
  Tháng Tám 19, 2008 lúc 11:00 sáng

  Ở pic : https://hocps.files.wordpress.com/2008/08/a5.jpg
  và pic cuối: https://hocps.files.wordpress.com/2008/08/pro93.jpg

  Bạn đã sử dụng font chữ có sẵn hay tự design text đó vậy ? Có thể hướng dẫn nếu như bạn tự design được ko ?

 3. Tháng Tám 19, 2008 lúc 3:40 chiều

  @ndh1ep:

  Tôi sử dụng font chữ có sẵn nhưng áp dụng một chút layer style. Tôi sẽ hướng dẫn cách làm trong bài học số 12, hãy đón xem! =)

 4. 4 truong
  Tháng Tám 19, 2008 lúc 5:06 chiều

  anh có thể chỉ thêm các chế độ hòa trộn khác được hok?thanks:)

 5. Tháng Tám 20, 2008 lúc 5:50 sáng

  @truong:
  Bạn hãy theo dõi trong những bài từ sau bài 7 trở đi tôi đều cố gắng sử dụng các chế độ hòa trộn khác nhau trong khi thực hành =]

 6. 6 catle
  Tháng Tám 22, 2008 lúc 8:10 sáng

  thanls a lot! Ngoài sự mong đợi

 7. 7 tobe
  Tháng Tám 24, 2008 lúc 12:50 sáng

  anh oi. em chưa bit lắm về shop. em hỏi là lưu anh mình vưa làm dc như thế nào anh

 8. 8 chiemphong
  Tháng Tám 24, 2008 lúc 1:07 sáng

  @tobe : Em có thể nhấn Ctrl + S (hoặc vào File -> Save) hay nhấn Ctrl + Shift + S (File -> Save as) để lưu ảnh. Khi nhấn xong sẽ hiện ra một bảng, có 2 mục là File name và Format. File name hẳn em đã biết. Format là định dạng file/ảnh (psd, jpg, bmp, gif, v.v…). Tùy mỗi định dạng mà ảnh em lưu sẽ có tính chất khác nhau. Ví dụ psd là file mặc định của Photoshop, nó cho phép lưu tất cả quá trình đã làm. Nghĩa là khi em mở một file psd em sẽ thấy các layer, các hiệu ứng, v.v… mọi thứ đã làm, có thể tùy nghi chỉnh sửa lại từ đầu. Nếu em lưu dưới dạng jpg (đây là dạng ảnh phổ biến) thì em sẽ chỉ lưu được kết quả hình ảnh cuối cùng. Muốn chỉnh sửa thì chỉ có thể chỉnh trên kết quả ấy.

  Sau khi em chọn được định dạng file và tên cho nó, nhấp Save. Bây giờ sẽ hiện ra một hộp thoại khác. Trong đó, phần Quality là chất lượng hình ảnh. Em có thể chọn thông số tùy ý, từ 1 (low) đến 12 (max). Chất lượng hình ảnh cao (số cao) thì dung lượng file sẽ lớn và ngược lại. Sau đó chọn OK là xong.

  Hi vọng em sẽ save được ảnh sau khi đọc bài này.

  Dương.

 9. 9 hhbgr126
  Tháng Chín 12, 2008 lúc 1:53 sáng

  Cái cuối hay nhất, nhưng mà a có thể làm 1 bài hướng dẫn về phối màu dzới lại giới thiệu các mã màu được không ạh?

 10. 10 HaiDang90
  Tháng Chín 26, 2008 lúc 5:06 chiều

  Em mac ket. o? cho~ lam` cho anh? HOa lam` screen. Chi em voi

 11. 12 Aj
  Tháng Mười 23, 2008 lúc 7:54 sáng

  anh co’ the cho em cai font trong bai 2 dc hok? thanks

 12. 13 Cherry
  Tháng Mười Một 4, 2008 lúc 9:46 chiều

  Cho em hỏi, em dùng CS2 cái font ko có sẵn, em onl web down về nhưng làm thế nào mang nó đc vào PS ạh?! Hix… em mới mày mò đây, ko rành lắm. Thks các anh ^^. Bài viết hay và dễ hiểu lắm ạh.

 13. Tháng Mười Một 7, 2008 lúc 5:44 sáng

  @Cherry: em down file font đó về rồi copy file đó vào thư mực C:/WINDOWS/font

 14. 15 ken14
  Tháng Hai 2, 2009 lúc 3:35 sáng

  sao tôi tạo văn bản ảnh mới , rồi dùng gradient để tô màu hay dùng fill để tô màu nó dều chỉ ra duy nhất 1 màu : ghi ? cho hỏi luôn chức năng reset toàn bộ dể trở về mặc định . Cám ơn trước nhé

  • 16 Phạm Hiều
   Tháng Chín 10, 2014 lúc 9:36 sáng

   Theo mình thì trước khi bạn sử dụng gradient và fill thì bạn nên lựa chon màu của nó trước
   Còn chức năng reset thì bạn vào Window ->workspace->Reset Essentials trên thanh menu của photoshop đó bn

 15. 17 Tai
  Tháng Hai 10, 2009 lúc 6:24 sáng

  Ban oi, minh download cac font chu ve roi, nhung ma` text bi transparent ko to^ ma`u dc, co cach nao to^ ma`u cho text bi transparent ko ban?

 16. 18 TRINH
  Tháng Ba 4, 2009 lúc 10:09 sáng

  Anh ơi cho em hỏi sao trong bài tập lasvegas đó , em tạo font chu A trong lá bài không được . Nó cứ bị quay về hình chữ V lớn hòai .

 17. 20 nuc
  Tháng Tư 28, 2009 lúc 2:13 sáng

  a ơi..e cung k hieu Đổi chế độ hòa trộn của layer “Hoa” thành Screen.Tai e cung dang tap tanh PS thui..e chi e vơi

 18. Tháng Năm 1, 2009 lúc 1:36 sáng

  Sử dụng công cụ gradient (G), chọn radial gradient với hai màu #2f2520 và #1e1916 để tạo một hình nền, mà mình chỉ dùng được 1 màu thôi, bạn nói rỏ hơn… cảm ơn nhiều!

  • 22 Phạm Hiều
   Tháng Chín 10, 2014 lúc 9:46 sáng

   Theo mình thì ban đầu bạn chon gradient sau đó bạn nhìn lên trên thanh toolbar có một ô hiển thị màu của gradient sau đó bn click chuột vào giữa thì nó sẽ hiện ra một cái bảng Gradient editor sau đó bạn nhìn xuống phía dưới sẽ thấy cái thanh bảng màu.
   Trường hợp bạn muốn chon hai màu như bn hỏi thì bạn chỉ cần click vào cái hình giống như cái bút chì theo chiều thẳng đứng lên trên
   Sau đó bn chon vào nút color và bảng mày hiện ra sau đó bạn copy cái mã màu mà bạn muốn dùng vào là ok thôi
   cái bên góc phải cũng tương tự nhé bạn!
   Đó là ý kiến của mình, bạn thử làm xem sao
   chúc bạn thành cồng nhé!

 19. Tháng Sáu 8, 2009 lúc 3:21 chiều

  Tôi dùng một font khác để tạo chữ V, cũng tạm ổn, nhưng mày mò hoài vẫn không thể fill màu đỏ cho con Át Cơ được, tại sao vậy?

 20. 24 9truong
  Tháng Sáu 8, 2009 lúc 3:53 chiều

  Tôi không tài nào fill màu cho lá bài At cơ được, Xin hỏi nguyên nhân?

 21. 26 m34nj30y_9x
  Tháng Tám 15, 2009 lúc 3:16 sáng

  bạn ơi sao mình tìm mãi không thấy font Evanescent

 22. 27 chiemphong
  Tháng Tám 15, 2009 lúc 4:07 sáng

  Bạn có thể tùy ý dùng font nào có sẵn trong máy để thực hành bài hướng dẫn trên.

  Còn font Evanescent không có sẵn trong PS đâu bạn, muốn có bạn phải download và add vào PS. Bạn có thể tham khảo và tìm thấy nó ở http://dafont.com

  :)

 23. 28 columbalivia
  Tháng Tám 20, 2009 lúc 4:01 chiều

  mình làm lá bài nhưng không thể tạo gradient trên lá bài như bạn được :( làm sao nó sáng tối như vậy được? gradient chỉ dùng trực tiếp trên 1 layer thôi hở? cảm ơn nhìu :d

 24. 29 Ken
  Tháng Tám 23, 2009 lúc 8:43 sáng

  Thankz anh nhiều lắm :P

 25. 30 hoangquocpham
  Tháng Tám 28, 2009 lúc 8:40 sáng

  cam on cac anh chi nha,giai thich rat ro rang,em se co gang thuc tap nhung bai thuc hanh cua anh chi da post.co nhieu nguoi nhu anh chi thi tat ca moi nguoi se biet ve ps^^,thanks! anh chi nhieu nhieu,chuc moi nguoi co suc khoe va thanh cong troong cuoc song^^

 26. Tháng Mười Hai 27, 2009 lúc 7:42 sáng

  em ko hiểu, 2 chữ V lớn màu đen để làm j` vậy

 27. 32 hynkho1403
  Tháng Một 7, 2010 lúc 5:22 sáng

  “Ctrl + Shift + N tạo một layer mới, sử dụng shape tool (phím tắt U), chọn icon ở trên thanh tùy chọn để shape tự động chuyển thành pixel khi thả chuột. Chúng ta sẽ tạo một shape hình chữ nhật góc tròn ”
  anh ơi ở bước này sao em thả chuột thì shape ko có màu trắng như anh? cả khi tạo hình con tép cũng hem ra màu?

 28. 33 Tuấn Phạm
  Tháng Hai 3, 2010 lúc 3:48 chiều

  Mình cũng suýt bị mắc kẹt ở phần đoạn “Screen”, nhưng mà Googling thì phát hiện ra rằng, hãy bấm vào icon có chữ fx ở cuối mục layer ý, rồi chọn Blending options (chế độ pha trộn), sau đó ở phần Blend mode, bạn kéo xuống, chọn Screen là xong! ^^.

 29. Tháng Hai 11, 2010 lúc 10:33 sáng

  Quả thật photoshop rất tuyệt vời! Cảm ơn anh Dương! Em cũng đang thiết kế bìa sách nhưng em vụng quá, chưa thiết kế đc đến đâu cả! trong khi thời gian xuất bản sắp đến rùi! Em mún tự thiết kế để giảm chi phí! Student mà!! Anh giúp em với! Please!!!
  Sách đã post online tại: http://vn.myblog.yahoo.com/vquynh-qflower/article?mid=1874

 30. 35 young seang
  Tháng Tư 15, 2010 lúc 6:02 sáng

  mình không thể thực hiện bước kéo ảnh hoa vào ảnh đen trắng được?chỉ giúp minh với

  • 36 Phạm Hiều
   Tháng Chín 10, 2014 lúc 9:52 sáng

   Theo mình thì có thể cái ảnh hao của ban đang để ở chế độ khóa background
   Bạn thử nhấn đúp chuột vào layer hoa đổi nên mac định là layer xem sao
   sau đó bạn dùng move (v) kéo thử xem sao
   Chúc bn thành công nhé

 31. 37 snowman
  Tháng Mười 8, 2010 lúc 8:51 chiều

  hay lam bac oi, tiep tuc nhung bai chuyen sau hon di bac.

 32. 38 tm
  Tháng Mười 27, 2010 lúc 4:35 chiều

  Anh lam hay wa.rat sang tao.Thank for sharing :D

 33. 39 Chu Viet Huong
  Tháng Mười Hai 25, 2010 lúc 4:33 chiều

  Cam on anh nhieu, bai viet hay qua. Sorry vi khong danh dc tieng viet vif may o quan no cuif mia qua

 34. Tháng Sáu 8, 2011 lúc 1:20 chiều

  cho mình hỏi soft brush để tô áo ở trên nằm ở đâu vậy
  lúc trc pts mình cũng có mà h đâu mất tiu :((

 35. 42 Ngoc
  Tháng Tám 10, 2011 lúc 2:59 chiều

  Cách đặt vấn đề của bạn rất hay và dễ hiểu. Thanks bạn.

 36. 43 Yến
  Tháng Mười 4, 2011 lúc 7:32 sáng

  Thanks bạn rất nhiều. Tài liệu gắn gọn, hay nhưng rất đầy đủ, dễ hiểu :)

 37. Tháng Mười Một 12, 2011 lúc 8:32 chiều

  Cho mình biết tên font chữ Vegas đi Học PTS

 38. Tháng Mười Hai 1, 2011 lúc 10:26 sáng

  Cho mình hỏi là overlay nó hòa trộn như nào mà lại được ra cái áo xanh vậy. Tuy biết là nó hòa trộn màu xanh vào cái nền nhưng hòa trộn theo nguyên tắc rõ ràng như Multuply hay Screen còn dễ hiểu

 39. 46 Tùng
  Tháng Mười Hai 28, 2011 lúc 10:04 chiều

  cho em hỏi chút nhá: cái áo xanh ý, em vẽ bằng Color replacement tool 9cũng trong công cụ brush) thì kết quả trông cũng giống giống^^. Vậy cách làm của em vs của các anh chỉ giáo có khác nhau ko ạ???

 40. 47 Tùng
  Tháng Mười Hai 28, 2011 lúc 10:08 chiều

  (em viết tiếp) em vẫn vẽ trên cái background ạ!

 41. 48 Khánh
  Tháng Hai 26, 2012 lúc 4:35 chiều

  tất cả những tut của anh thật tuyệt vời! tks a! ;))

 42. 49 thanh
  Tháng Ba 5, 2012 lúc 12:47 sáng

  cam on anh chi rat nhieu!

 43. 50 Phương Thảo
  Tháng Sáu 21, 2012 lúc 2:00 chiều

  Sao mình không Type chữ A vô lá bài được thế Add ơi :(

 44. 52 Bi
  Tháng Tám 9, 2012 lúc 2:03 chiều

  Mình cũng bị dính chỗ không type chử A vô lá bài được

 45. 53 domanhdung
  Tháng Hai 24, 2013 lúc 2:27 chiều

  chỉ biết nói một câu Cám ơn rất nhiều

 46. Tháng Bảy 16, 2013 lúc 8:29 chiều

  anh admin ơi, em không biết tạo radial gradient, anh có thể hương dẫn rõ hơn một chút nữa được không ạ?

 47. Tháng Tám 22, 2013 lúc 2:46 sáng

  Reblogged this on Lâu Đài Gió Biển and commented:
  Hiệu ứng ảnh với Blending mode

 48. 57 tâm
  Tháng Chín 27, 2014 lúc 12:21 chiều

  add ơi cho mình hỏi mình nhấn Ctrl + Shift + E để group lại nhưng giời không muốn Group nữa muốn trở lại bình thường để chỉnh sữa từng Layer thì sao vậy add?

 49. 58 tâm
  Tháng Chín 27, 2014 lúc 12:25 chiều

  cảm ơn add rất nhiều, học đến bài 7 rồi hihi mong add ra thêm nhiều bài hấp dẫn hơn. (sao không thấy nút like đâu hết add)

 50. 59 lùng evian
  Tháng Mười Một 6, 2014 lúc 11:49 chiều

  anh cho em hỏi sao cái ảnh đầu tiên của bài mà em ko thể brush màu được, nó chỉ ra 2 màu tối thôi ạ, ko có màu khác, màu ghi ghi giống nền của trang web này đó ạ, e thoát ra vào lại mà vẫn ko được, đổi ảnh màu khác thì lại được ạ “:(

 51. Tháng Chín 18, 2015 lúc 3:03 chiều

  Duy ơi cho mình hỏi: chữ Vegas bạn dùng hiệu ứng gì vậy ah?
  Cảm ơn bạn nha!
  Chúc bạn luôn thành công và gặp nhiều may mắn!

 52. Tháng Mười 27, 2015 lúc 5:44 sáng

  Các bạn cho mình hỏi chút. Mình dùng CS6 sao không thấy có ” Chỉnh angle thành 45 độ.

  Tick vào ô Stroke, giảm size xuống còn 1px”.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


LƯU Ý

Photobucket

Học Photoshop tại FACEBOOK

Bình luận mới nhất

Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…

Blog Stats

 • 2 677 595 hits

%d bloggers like this: