03
Th8
08

Về bản quyền hình ảnh

Như các bạn có thể thấy cho đến nay phần lớn các bức ảnh tôi sử dụng trong các bài học đều lấy từ trên Flickr. Những bức ảnh này không phải do tôi chụp, vậy tôi có được phép sử dụng chúng trong HọcPS không? Trước hết, các bạn nên biết Flickr sử dụng hệ thống giấy phép Creative Commons.

Creative Commons

Creative Commons (CC) là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc mở rộng số lượng tác phẩm có tính sáng tạo mà người khác có thể tạo lại hoặc chia sẻ. Tổ chức đã ban hành một số giấy phép bản quyền được biết với tên gọi Giấy phép Creative Commons. Những giấy phép này, tùy thuộc vào từng loại, chỉ giữ lại một số quyền nào đó (hoặc giữ lại quyền gì) đối với tác phẩm.

Các loại giấy phép Creative Commons:

Tác giả các bức ảnh trên Flickr gắn cho tác phẩm của họ một hoặc nhiều hơn các loại giấy phép dưới đây:

Ghi công (by): Bạn cho phép người khác có thể sao chép, phân phối, trưng bày và trình diễn tác phẩm và tạo ra các tác phẩm phái sinh dựa theo tác phẩm gốc với điều kiện là họ phải ghi công tác giả.

Phi thương mại (nc): Bạn cho phép người khác có thể sao chép, phân phối, trưng bày, và trình diễn tác phẩm và tạo ra các tác phẩm phái sinh dựa trên tác phẩm gốc chỉ với mục đích phi thương mại.

Không cho phép tác phẩm phát sinh (nd): Bạn cho phép người khác có thể sao chép, phân phối, trưng bày và trình diễn nhưng phải đúng nguyên văn, nguyên bản tác phẩm, không được phép có tác phẩm phát sinh từ nó.

Chia sẻ tương tự (sa): Bạn cho phép người khác có thể phân phối tác phẩm phát sinh nhưng bắt buộc phải dùng lại giấy phép y hệt như giấy phép đã cấp cho tác phẩm gốc.

Tất cả các hình ảnh trên sử dụng trong HọcPS đều là với mục đích phi thương mại và đều có link trực tiếp tới ảnh gốc ở trên đầu mỗi bài. Tuy nhiên từ nay tôi sẽ bắt đầu sử dụng hình ảnh tìm thấy ở các trang web ảnh stock miễn phí nhiều hơn.

Duy.

Advertisements

4 Responses to “Về bản quyền hình ảnh”


 1. 1 lena_chan
  Tháng Tám 30, 2008 lúc 10:54 chiều

  Vậy khi upload ảnh lên Flickr thì làm thế nào để có những giấy phép này ?

 2. Tháng Chín 6, 2008 lúc 2:36 chiều

  @lena_chan:
  Khi vào account của bạn trên Flickr, bạn vào Organize -> All your content. Ở đây bạn có thể kéo những hình ảnh muốn gán giấy phép lên vùng trống ở giữa. Vào tab Permission ở hàng phía trên -> change licensing.

  Chúc bạn thành công!

 3. 3 hhbgr126
  Tháng Chín 12, 2008 lúc 9:41 sáng

  Cho e hỏi về các lọai giấy phép thì hình tròn trong có dấu mũi tên chỉ ngược lại giống chữa C ngược đó có nghĩa là gì a ( khi down hình e thấy dưới mỗi tấm hình đều có )???

 4. 4 tuấn
  Tháng Tư 11, 2012 lúc 9:43 sáng

  Cảm ơn nhiều! Chúc bạn luôn thành công rong cuộc sống.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


LƯU Ý

Photobucket

Học Photoshop tại FACEBOOK

Blog Stats

 • 2,639,718 hits
Advertisements

%d bloggers like this: