14
Th8
08

[ PS ứng dụng 3 ] Sơ lược về Pattern. Làm signature phong cách Hàn Quốc.

Photoshop ứng dụng trở lại với bài hướng dẫn cách làm hình ảnh trong chữ ký thường dùng ở các forum. Thay vì sử dụng những ảnh có sẵn hoặc chữ ký do người khác tạo, vì sao bạn không tự làm cho mình những chữ ký riêng ? Hôm nay, chuyên mục PS ứng dụng của HPS sẽ giúp bạn những bước cơ bản đầu tiên để tạo đà cho sự sáng tạo vô tận về sau của chính bạn. ^O^

Hình trong bài học là Hình 1, Hình 2 – by JRMB – deviantart.

(Lưu ý: Hình 1 Dương lấy trên Raysoda nhưng link ảnh bị hỏng nên click vào sẽ không hiện ra gì. Nếu các bạn muốn làm theo bài thực hành này có thể sử dụng ảnh gốc đã crop ở mục dưới hoặc tự dùng ảnh của các bạn cũng được)

———————————

Trước khi bắt đầu bài học, tôi xin hướng dẫn các bạn một chút về cách sử dụng cơ bản của pattern. Theo lý thuyết, pattern là hoa văn được tạo thành bằng cách lặp đi lặp lại một mẫu hoa văn duy nhất. Trong thực tế, bạn có thể thấy pattern chính là các sọc chéo, sọc ngang, đốm… chìm trong các tranh, ảnh. Ví dụ trong hình dưới đây, pattern là các đốm đen li ti rải đều khắp.

Hình A.

Hình B.

Trong PS đã sẵn có một số mẫu pattern. Muốn sử dụng chúng, các bạn có thể vào Layer-> Layer style -> Pattern Overlay.

Hoặc chọn icon Layer style trên bảng Layer.

Tuy nhiên có nhiều mẫu pattern không có sẵn, chúng ta cần tự tạo ra hoặc download đâu đó về dùng. Tôi xin hướng dẫn làm một mẫu pattern đơn giản phục vụ cho bài học hôm nay.

Đầu tiên mở một văn bản ảnh mới, size 3×3 px. Phóng to hình lên hết cỡ. Kế tiếp dùng Pencil tool :

… chọn size 1px, màu đen (#000000) để chấm 3 chấm đen theo đường chéo :

Tiếp tục vào Edit-> Define pattern. Chọn OK khi bảng lựa chọn hiện ra.

Vậy là ta đã có một pattern sẵn sàng sử dụng cho bài học cũng như các văn bản ảnh khác. ^ ^

———————————

Quay về bài học chính hôm nay, trước hết chúng ta mở Hình 1 ra. Dùng công cụ Crop (C) để cắt lấy phần hình sẽ dùng. Tôi cắt như sau :

Hiện nay hình đang có size là 600×152 px. Nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + I để resize nó xuống còn 395×100 px. Dĩ nhiên kích thước này còn thay đổi tùy theo sở thích của bạn cũng như quy định ở nơi bạn định dùng chữ ký. Ví dụ một số forum không chấp nhận hình ảnh dưới chữ ký vượt qua 300 px chiều ngang trong khi một số nơi khác thì gần như cho tùy ý.

Kế tiếp xóa bỏ phần trắng bên phải cô gái. Tôi dùng cách tạo vùng chọn và nhấn Delete.

Hình đã đẹp sẵn nhưng cho nó lung linh một chút chúng ta hãy blend nó thêm. Bước đầu, nhấn Ctrl + J để nhân đôi layer. Kế tiếp nhấn Ctrl + L hoặc vào Image-> Adjustments-> Level. Chỉnh thông số trong bảng vừa hiện ra :

Tiếp tục nhấn Ctrl + M hoặc vào Image-> Adjustments-> Curves và nhập thông số :

Mở bảng Color Balance bằng cách vào Image-> Adjustments-> Color Balance hoặc dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + B :

Nhấn Ctrl + J để nhân đôi layer. Ở layer mới ta chỉnh blend modeSoft light, opacity 30%. Sau đó quét hai layer, click chuột phải và chọn Merge layers để nhập chúng làm một.

Đây là lúc sử dụng pattern đã tạo. Bạn hãy vào Layer-> Layer Style-> Pattern Overlay như đầu bài đã hướng dẫn, khi hiện ra bảng hãy lựa chọn và nhập thông số :

Mở tiếp Hình 2. Dùng công cụ Move (V) kéo (ghép) Hình 2 qua Hình 1, di chuyển sao cho phần hình hiện ra của Hình 2 được như sau hoặc tùy ý :

Chuyển blend mode layer vừa ghép thành Overlay. Click vào biểu tượng con mắt trên layer background để làm nó biến mất như sau :

Ta được :

Dùng Eraser (E) nét mờ để xóa bỏ phần họa tiết đè trên cô gái :

Nhấn Ctrl + Shift + N để tạo layer mới. Dùng Brush (B) nét mờ, size 173, mã màu #9f03e0 vẽ như sau :

Chuyển blend mode layer vừa vẽ sang dạng soft light, ta được :

Tạo tiếp layer mới (Ctrl + Shift + N), dùng brush nét mờ, size tùy ý (tôi dùng size lớn nhất là 16 rồi giảm dần), màu trắng (mã #ffffff) để vẽ các đốm sáng. Bạn hãy thay đổi size brush linh hoạt để có thể vẽ các đốm sáng một cách sinh động.

Sau khi vẽ xong, ta chuyển Fill của layer này còn 75%.

Kết quả là :

Tiếp tục tạo layer mới, chọn Pencil tool (B), size 1, màu trắng, giữ shift khi vẽ để viền thành một khung xung quanh ảnh. Sau khi xong, chỉnh opacity xuống còn 29%, ta xong phần hình ảnh :

Chúng ta bắt đầu thêm text vào hình bằng Horizontal Type Tool (T). Tôi type dòng : “Blowing in the wind”, font VNI-Swiss-Condense, size 36, màu trắng, giảm opacity của layer này còn 17%.

Type tiếp một dòng tương tự nhưng size 30, dùng Move tool (V) di chuyển nó để có kết quả như hình :

Tôi tiếp tục type một đoạn ngắn trong bài “Handshake” của Tristan Prettyman, font VNI Meli, size 12, màu trắng, kéo sao cho layer này nằm ở vị trí như sau trên bảng layer :

Ta xoay text :

Cuối cùng, trong lúc gia giảm màu sắc, tôi nhấn Ctrl + J để nhân đôi Layer 1 copy 2 được Layer 1 copy 3, chuyển blend mode layer này thành soft light như bảng :

Và đây là kết quả cuối cùng :

Tùy theo cách blend và chỉnh màu, chúng ta sẽ nhanh chóng có nhiều version khác, ví dụ ở đây tôi làm thêm 2 version, các bạn có thể tham khảo.


———————————

Hi vọng chuyên mục PS ứng dụng của HPS đã giúp các bạn thử làm một signature theo phong cách Hàn đang được ưa chuộng hiện nay cũng như hiểu sơ lược về cách sử dụng pattern trong PS. ^ ^

Mọi thắc mắc, góp ý, v.v… xin post ngay dưới bài học, chúng tôi sẽ cố gắng hồi đáp sớm nhất khi có thể.

Dương. [ PS ứng dụng ]

Advertisements

35 Responses to “[ PS ứng dụng 3 ] Sơ lược về Pattern. Làm signature phong cách Hàn Quốc.”


 1. 1 K9gllZ
  Tháng Tám 17, 2008 lúc 2:38 chiều

  Cảm Ơn anh rất nhiều !
  Tut của anh rất bổ ích và dễ hiểu.
  Anh ơi. Nếu muốn ghép hình Dark Art như làm mắt , ghép mảnh vụn vào da mặt . Em đã làm thử nhưng khi sử dụng Multiply vào rồi nhưng nó nhìn giả tạo lắm ạ.
  vậy cách nào để có thể chỉnh thêm về các diện cho nó hoàn hảo hơn không anh . Như là làm phần đường nứt nẻ chạy dọc theo khuôn mặt và diện tối thì đường nứt đó tối lại và thay đổi theo diện mặt .
  Anh giúp em nha

 2. Tháng Tám 17, 2008 lúc 3:19 chiều

  @K9gllZ:
  Nếu bạn có thể gửi link hình ảnh của bạn (hoặc tốt hơn, gửi hẳn file PSD), chúng tôi sẽ dễ hình dung và giải quyết vấn đề hơn.
  Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

 3. 3 Realshaka
  Tháng Tám 21, 2008 lúc 7:25 sáng

  em nghĩ mấy anh nên giải thích thêm về các bước như tại sao làm như thế này ,thế kia để tụi em có thể hiểu và tự sáng tạo.Anh Dương nên viết như anh Duy thì hay hơn.

 4. 4 chiemphong
  Tháng Tám 21, 2008 lúc 8:44 sáng

  Cảm ơn em đã góp ý.

  Sở dĩ chuyên mục PS ứng dụng không giải thích kỹ từng bước thì có vài lý do như sau :

  1. Người đọc cần đọc cả nội dung cơ bản của HPS để có thể hiểu các hiệu ứng mà các công cụ có thể đem lại. (Ví dụ, Color balance có tác dụng gì, Blend options có tác dụng như thế nào, v.v…).

  2. Kết quả các bước làm đều được trình bày rõ ràng. Em có thể so sánh các hình kết quả để tìm điểm khác nhau giữa trước và sau khi ứng dụng hiệu ứng. Điểm khác nhau ấy chính là lý do cần phải sử dụng công cụ này mà không phải công cụ kia.

  3. PS ứng dụng chuyên về sản phẩm có thể ứng dụng tức thì dành cho những người mới bắt đầu do đó nó dựa trên rất nhiều sự sáng tạo cá nhân. Ví dụ làm như thế thì theo cảm quan cá nhân người viết tut thấy nó đẹp và lý do chính xác nhất nếu buộc phải đưa ra vẫn là vì nó đẹp. Mà cảm quan cá nhân thì không thể giải thích một cách rõ ràng hay truyền đạt lại được như các kỹ thuật phải không em ?

  Chúc em vui.

  ^______^

  Dương.

 5. 6 xibong
  Tháng Tám 30, 2008 lúc 5:54 chiều

  minh` co’ vao` may’ trang web dohoa nhung that su khi vao` web cua ban minh` rat bat ngo` vi` phong cach’ lAam` viec cua cac ban rat’ de~ hieu va ro~ rang`…chuc’ ban ngay` cang` co nhieu` tut hay hon nua~

 6. 7 bee
  Tháng Mười 10, 2008 lúc 12:54 chiều

  hay nhỉ, mình đi nhiều nơi để học về PS nhưng chưa thấy trang nào hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu như trang này, mong bạn sẽ có thêm nhiều tuts hay
  thanks nhiều ;)

 7. 8 pUm
  Tháng Mười Hai 1, 2008 lúc 7:34 sáng

  hjx e oi e lam jog mj a…nhug k hiu sao bam vao layer/../pattern. lai k dx? sao kj za.??? sao no’ ko cho e sữ dug?…

 8. 9 Her28
  Tháng Ba 14, 2009 lúc 9:02 sáng

  Chuyển blend mode layer vừa ghép thành Overlay. Click vào biểu tượng con mắt trên layer background để làm nó biến mất như sau :

  Câu này nghĩa là sao ạ :-??

 9. 10 chiemphong
  Tháng Ba 14, 2009 lúc 1:23 chiều

  @Her28 : Blend mode là dạng hòa trộn của các layer chồng lên nhau. Tất cả các hành động trong câu nêu trên đều diễn trên trên bảng layer chứ không phải văn bản ảnh. Bạn nêu đọc có thứ tự các bài viết của HPS để hiểu vì các bài đều có liên quan đến nhau. Vấn đề bài trước đã đề cập, bài sau sẽ chỉ nói vắn tắt. :)

 10. 11 khang
  Tháng Ba 15, 2009 lúc 4:40 chiều

  hom nay doc duoc bai viet nay,,may a viet hay wa ah,,,uoc gi moi nam,moi thang va moi ngay ,, may a co’ the viet cho chung e that nhieu bai nua nhi? ,,,cam on cac anh da viet len nhung bai hoc hay nay`

 11. 12 Phuongsmile
  Tháng Tư 4, 2009 lúc 8:37 chiều

  hic, sao hôm nay em mới mò mẫm ra trang web này nhỉ? Thanks a million !

 12. 13 maithuong
  Tháng Bảy 3, 2009 lúc 3:50 sáng

  Hay lắm các Bạn a. Mình cảm ơn các bạn đã tạo ra trang web này,rất bổ ích. Chúc các Bạn may mắn!

 13. 14 maithuong
  Tháng Bảy 3, 2009 lúc 4:00 sáng

  Các bạn biết không, mình biết tới Ps lâu rồi nhưng không làm được theo các hưỡng dẫn của tài liệu. Vậy mà qua các bài học của bạn mình đã hiểu chức năng các công cụ trong PS va mình đã làm được tất cả các bài Bạn hương dẫn đấy. Mình hy vọng các Bạn có nhiều bài nữa để cho mình cũng như mọi người thấy dược hết tác dụng công cụ của PS. Mỉnh rất cảm ơn!

 14. 15 girou
  Tháng Tám 24, 2009 lúc 3:19 chiều

  eo ơi, cảm ơn Hocps nhiều lắm lắm, học từ trang này thích thế, gửi lời chúc vui vẻ tới tất cả người biên tập web ^________^

 15. 16 Dũng
  Tháng Mười Hai 15, 2009 lúc 6:23 sáng

  Anh ơi để sang Overlay là chỗ nào hả anh

 16. 17 Fiona Tran
  Tháng Ba 13, 2010 lúc 2:56 sáng

  Kieu design hinh nay de thuong qua, nhung sao PTS CS4 minh down o adobe ve` co nhieu ung” dung cua? no” hinh nhu bi khoa” minh ko the? su? dung dc, minh nhap vao no” ko ra gi ca?.
  Ban co biet tai sao ko giup minh voi???

 17. 18 ngoc bich
  Tháng Năm 28, 2010 lúc 9:13 chiều

  Bài of anh rất hay! Toàn những thứ em đang mún học. Mừ em chỉ xài PTS CS2 nên chỉ làm đc vài cái, k đẹp lắm. Anh có thể giải thích thêm cho em cái khúc mở hình 2 xong chuyển layer k =.= sao em k làm đc.

 18. 20 lovedae
  Tháng Sáu 18, 2010 lúc 11:56 sáng

  tai sao em ko cach nao gộp 2 layer làm 1 đc ạ
  xin chỉ giúp TT TT

 19. 22 hongminah
  Tháng Bảy 23, 2010 lúc 8:07 sáng

  cho em hỏi với ạ, làm thế nào để quét 2 player?

 20. 23 blackpanther
  Tháng Tám 20, 2010 lúc 1:46 sáng

  đọc những bài học ở trang của bạn mình thấy thích lắm. dễ hiểu, dễ làm. chuyên nghiệp. cám ơn bạn. mong bạn sẽ đem lại cho mình và mọi người nhiều bài học hay và chuyên nghiệp hơn nữa. 1 lần nữa cám ơn bạn vì đã chia sẻ.

 21. 24 Ryou_Chan
  Tháng Chín 4, 2010 lúc 10:24 sáng

  Anh ơi cho e hỏi muốn làm chữ kí kiểu phát sáng như Brush í ạ ,nhưng dùng Brush thì rất khó viết chữ rồi ,em có thử qua nhiều kiểu Font nhưng cũng chỉ theo khuôn chứ không mờ ảo hoặc phát sáng được(kiểu như làm màu trắng nhưng cho nó sáng lóe lên í ạ).
  Anh có thể chỉ cách cho em được không ạ.
  Em cám ơn rất nhiều.
  Thân!!

  • 25 Lien Nguyen
   Tháng Chín 21, 2010 lúc 2:31 chiều

   chào bạn !
   muốn làm text của bạn phát sáng rất đơn giản, chỉ cần nhấn chuột phải vào phần text của layer rồi chọn blending option ý, chọn outer, tớ hay làm thế lắm

 22. 26 Cường
  Tháng Hai 7, 2011 lúc 7:36 chiều

  rất cảm ơn HocPS vì những bài viết bổ ích..

 23. Tháng Sáu 12, 2011 lúc 5:56 chiều

  Mở tiếp Hình 2. Dùng công cụ Move (V) kéo (ghép) Hình 2 qua Hình 1, di chuyển sao cho phần hình hiện ra của Hình 2 được như sau hoặc tùy ý

  Công cụ move là ở đâu ạ ????

 24. 29 An Wyn
  Tháng Mười Hai 25, 2011 lúc 1:31 chiều

  sao em không mở được hình thứ hai? *huhu*
  mỗi lần mở ra là mất hình cũ
  em vào file => open ấy ạ

 25. Tháng Một 15, 2012 lúc 11:55 chiều

  Bài viết dễ hiểu và bổ ích.thanks anh nhiều lém..

 26. 31 Ho Ngoc Tuyet Nhi
  Tháng Ba 29, 2012 lúc 9:54 chiều

  Dow Cái Này Về Làm Sao? E Không Dow Được Web Cũa PS T_T

 27. 32 Chíp_Fire
  Tháng Tư 19, 2012 lúc 11:25 chiều

  Khó chết mất ạ

 28. 33 Shiniyuki
  Tháng Sáu 2, 2012 lúc 6:26 chiều

  “Mở tiếp Hình 2. Dùng công cụ Move (V) kéo (ghép) Hình 2 qua Hình 1” Mở tiếp như thế nào ạ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


LƯU Ý

Photobucket

Học Photoshop tại FACEBOOK

Bình luận mới nhất

Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…

Blog Stats

 • 2 672 686 hits
Advertisements

%d bloggers like this: