20
Th8
08

Bài 12: Hiệu ứng text

Xin lỗi vì sự chậm trễ, tác giả quá lười nhưng cuối cùng hôm nay đã hoàn thành bài số 12 XD

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu hiệu ứng text sử dụng layer style. Ngòai ra tôi cũng gom một số kĩ thuật nho nhỏ mà tôi chưa biết nhét vào đâu trong bài thực hành design ở cuối bài. :P

Hình 1, Hình 2Hình3

Hiệu ứng text

Áp dụng layer style lên các text layer một cách sáng tạo có thể tạo ra nhiều hiệu ứng rất thú vị. Ở đây chúng ta sẽ thử tạo ra một design đơn giản với hiệu ứng text.

Tạo một văn bản ảnh mới, diện tích 800 x 600 px, sử dụng gradient tool (G) tạo màu nền vàng như hình dưới:

Ở đây tôi sử dụng font chữ UNI Tap viet, các bạn có thể download font ở trang web này.

Sử dụng màu tím nhạt, tôi type ra dòng text:

Bây giờ chúng ta sẽ áp dụng layer style cho dòng text này. Click chuột phải vào text layer chọn Blending Options để ra bảng Layer Style. Ở đây tôi sẽ cố gắng giải thích các hiệu ứng cơ bản của layer style, nhưng tôi sẽ không đi sâu vào từng thông số một. Cách tốt nhất để hiểu là tự tìm tòi thử nghiệm =]

Ở cột bên trái, tick vào ô Drop Shadow và chọn thông số như hình dưới. Như các bạn biết Drop Shadow tạo ra hiệu ứng thả bóng cho layer.

Sau đó, tick vào ô Bevel and Emboss, chọn thông số như hình dưới với màu của Highlight Mode#ffd854 và màu của Shadow Mode#4d2f01.

Bevel and Emboss có tạo ra hiệu ứng chữ chìm/nổi tùy thuộc vào thông số của bạn:

Cuối cùng, click vào ô Stroke và chọn thông số như hình dưới. Stroke tạo ra đường nét viền quanh layer với màu sắc/độ dày tùy thuộc vào thông số bạn chọn. Ở đây màu của Stroke tôi chọn #381800

Ấn OK, hình dưới là kết quả sau khi áp dụng layer style:

Nếu click vào hình lớn để nhìn rõ hơn, các bạn sẽ thấy dòng chữ giống như nhiều chiếc cúc áo tạo thành (với những sợi chỉ màu tím nối giữa các cúc áo), đặc biệt là dấu nặng trong chữ “Học”. Hãy áp dụng layer style một cách sáng tạo cho các loại font chữ khác nhau, bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì chính tác phẩm của mình =]

Texture

Một khái niệm quan trọng mà trước giờ tôi ít đề cập đến đó là texture. Texture có thể gọi nôm na là những “hoa văn bề mặt” mà chúng ta áp dụng lên ảnh để làm tác phẩm độc đáo và “có chất” hơn. Ở đây tôi sẽ chỉ thực hành áp dụng texture rất căn bản.

Mở ảnh 1 của bài ra. Ảnh 1 này chính là texture mà chúng ta sẽ áp dụng lên. Dùng move tool (V) kéo vào bức ảnh hiệu ứng text mà chúng ta vừa tạo.

Gọi layer mới này là “texture”, đổi chế độ hòa trộn của thành Multiply và giảm mức Opacity xuống đến khi vừa ý. Đây là tác phẩm sau khi áp dụng texture:

Chúng ta có một thiết kế khá ấn tượng chỉ với vài bước đơn giản =]

Hiệu ứng text: Chữ Vàng

Trong bài 7 có bạn hỏi tôi làm chữ “VEGAS” ở cuối bài như thế nào, ở đây tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng layer style.

Lần này tôi dùng font chữ UNV Hoa Dao cũng lấy ở trang web này.

Ctrl + J để copy layer text này. Đặt tên cho 2 layer là “text A” và “text B”. Trong bảng layer để cho “text A” nằm phí trên “text B”.

Áp dùng layer style chúng ta dùng ở đầu bài cho layer “text B”

Bây giờ, click chuột phải vào layer “text A”, chọn blending options để ra bảng layer style. Lần lượt áp dụng các hiệu ứng sau:

Drop Shadow, thông số như hình dưới:

Inner Shadow, thông số như hình dưới. Inner Shadow giống như Drop Shadow là hiệu ứng thả bóng, nhưng Inner Shadow thả bóng vào bên trong layer thay vì bên ngòai:

Bevel and Emboss, thông số như ở dưới. Màu của Highlight Mode #ffbb4f, màu của Shadow Mode#d4b738.

Color Overlay,  thông số như ở dưới. Color Overlay tạo ra một lớp màu trên bề mặt layer. Sử dụng Color Overlay tương tự như tạo một layer mới phía trên layer cần áp dụng, fill màu rồi đổi chế độ hòa trộn và Opacity.

Ở đây chúng ta dùng màu #ffe760

Gradient Overlay, thông số như ở dưới. Gradient Overlay tương tự Color Overlay, nhưng nó tạo ra một lớp màu sử dụng một dải gradient thay vì chỉ một màu duy nhất.

Click vào thanh Gradient trong bảng Layer Style sẽ ra bảng Gradient Editor cho bạn chọn màu. Ở đây tôi sử dụng dải gradient như hình dưới với 4 màu như sau (từ trái qua phải: #d1c091, #ffffff, #ffc544, #a37800)

Cuối cùng là Stroke, thông số như ở dưới. Tôi dùng màu #ffc956.

Ấn OK, kết quả như sau:

Đây là hiệu ứng chữ vàng giống như trong design Las Vegas ở cuối bài 7, chỉ khác font chữ.

Project Time!

Chúng ta sẽ thực hiện một design nho nhỏ bao gồm tất cả mọi thứ: ghép ảnh, hiệu ứng, chỉnh sửa màu và một chút text. Hãy mở ảnh 2 của bài ra:

Màu của mặt nước này có vẻ hơi nhợt nhạt, chúng ta sẽ chỉnh màu bằng cách vào Image -> Adjustments -> Color Balance. Sử dụng thông số như sau:

Bạn để ý là hình trên chúng ta đang ở ô Midtones trong hộp thoại của Color Balance. Giờ hãy chuyển sang Hightlights và chỉnh thông số như dưới:

Tương tự, chuyển sang ô Shadows và dùng thông số sau:

Ấn OK khi hài lòng, chúng ta có mặt nước với màu sắc sống động hơn nhiều:

Trước khi tiếp tục, hãy biến bức ảnh thành màu đen trắng (xem bài 6 nếu không biết cách), và save ảnh dưới dạng PSD với tên “Map”. Để tôi tiện tôi save file này ra ngòai Desktop.

Một khi đã save ảnh Map.PSD bạn có thể dùng Ctrl + Alt + Z để quay trở lại ảnh màu và tiếp tục với bài thực hành.

Mở ảnh 3 của bài ra, dùng move tool kéo vào ảnh mặt nước. Rồi dùng free transform (Ctrl + T) thu nhỏ lại một chút.

Tạo một layer mới mang tên “khung”, hãy chọn layer “khung”. Giữ phím Ctrl và click và layer con bướm để tạo vùng chọn quanh tất cả các pixel của layer. Trên layer “khung” fill vùng chọn với màu trắng. Rồi dùng free transform (Ctrl + T) kéo nhỏ xuống:

Giữ Ctrl + click vào layer “Khung” để có vùng chọn quanh layer:

Vào Select -> Modify -> Contract. Chọn thông số là 10 px. Vùng chọn sẽ tự rút nhỏ với thông số tương ứng:

Ấn Delete để xóa các pixel trong vùng chọn.

Vào Edit -> Transform -> Perspective và kéo điểm mốc giống như hình dưới:

Dùng tẩy (E) xóa hết tất cả những phần nằm ngòai “khung” (trừ cánh bướm), bạn có thể tạo vùng chọn quanh khung ảnh và cánh bướm để tránh tẩy nhầm vào phần không mong muốn.

Làm tương tự, tẩy bớt phần khung che cánh bướm đi, tạo ra hình ảnh giống như cánh bướm vượt ra ngòai khung ảnh:

Dùng Ctrl + E để merge “khung” và “bướm” thành một layer duy nhất, gọi layer chung này là “Ảnh”. Vào Edit -> Transform -> Warp, kéo các điểm mốc để làm cho bức ảnh nhìn như đang cong:

Bây giờ chúng ta sẽ tạo bóng cho layer “Ảnh”. Ctrl + J để copy layer. Chọn layer mới copy, vào Edit -> Transform -> Flip Vertical để đảo hình theo chiều dọc. Sau đó dùng move tool (V) kéo xuống dưới.

Trên layer copy, vào Filter -> Distort -> Displace, cữ giữ nguyên thông số mặc định, ấn OK và chọn dường dẫn tới file Map.PSD mà chúng ta save ở desktop lúc nãy. Layer sử tự động uốn theo độ tương phản màu sắc tại khu vực tương ứng có ở ảnh Map.PSD:

Lúc này, bạn có thể đổi chế độ hòa trộn thành Soft Light, giảm mức Opacity xuống còn khoảng 80%.

Bước cuối cùng tôi thêm text màu đen với layer style Stroke, size 1px. Sau đó đổi chế đọa hòa trộn của layer text thành Overlay:

Advertisements

42 Responses to “Bài 12: Hiệu ứng text”


 1. 1 Burin
  Tháng Tám 24, 2008 lúc 10:15 sáng

  Cám ơn ạ :D Bài này rất hay :”> cái bóng wăn wăn tìm wài hok thấy ai làm :”>

  thanks a lot :D

  Mà có thể có thêm mí bài blend màu dc ko ạ :p nhìn mấy graphic người ta blend cảm thấy rất hâm mộ :”> mà hok bik làm :”>

 2. 2 xibong
  Tháng Tám 30, 2008 lúc 5:50 chiều

  ban oi lam` sao de add cac’ font text vao` pts duoc nhi?minh` dang mo` mai~ ma` chua duoc ban ah`.giup’ minh` voi’..thanhks ban nhieu` nha

 3. 3 Lam_badboy
  Tháng Chín 18, 2008 lúc 5:58 sáng

  Chào xibong!
  Sau khi đã tìm được font (định dạng .ttf). bạn copy tất cả vào thứ mục Fonts theo dường dẫn:C:\WINDOWS\Fonts. Sau đó khi bạn mở PS, những fonts mà bạn vừa add ở trên sẽ tự động được PS update. Khi đó bạn tha hồ mà sáng tạo với những fonts chữ mình có nha.
  Chúc bạn vui!

 4. 4 Lam_badboy
  Tháng Chín 18, 2008 lúc 6:03 sáng

  Àh mà không những PS tự update mà hầu hết tất cả các ứng dụng trong máy bạn có sử dụng font (như MS Office…) đều đã tự update các font mới rùi đấy!
  (Xin lỗi vì đã Response 2 lần liên tiếp)

 5. 5 Vespa
  Tháng Chín 20, 2008 lúc 1:40 chiều

  Anh giải thích giúp em lệnh này được không ạ? “Filter -> Distort -> Displace” Em làm nhưng không hiểu rõ lắm ạ.

 6. 6 hung chu viet
  Tháng Chín 26, 2008 lúc 1:41 chiều

  Xin được cám ơn nhiều
  Ban có thể vui lòng hướng dẫn mình cách chỉnh sửa, vẽ lại các chi tiết trên khuôn mặt một người.

 7. 7 Hhbgr
  Tháng Mười 2, 2008 lúc 2:10 sáng

  Bức này đẹp , anh có thể chỉ em cách làm ra hình mặt trời mà sáng ,hơi chói chói giống thiệt được không ạh???

 8. 8 vannhi
  Tháng Mười Một 2, 2008 lúc 3:03 sáng

  sao anh không tạo ra một chữ nghệ thuật mà có độ mờ và bóng nhỉ?hay lá nó uốn éo chẳng hạn.ví dụ như để viết chữ trên những tờ lịch ý.em thấy họ làm rất đẹp

 9. 9 vannhi
  Tháng Mười Một 2, 2008 lúc 3:06 sáng

  em cũng bít đôi chút về cs3 có gì chia sẻ qua mail nhé

 10. 10 toanbao89
  Tháng Mười Một 4, 2008 lúc 6:08 sáng

  Anh ơi cho em hỏi muốn lấy vùng chọn bức hình của một cô gái với mái tóc bồng bềnh trong gió ,vây làm thế nào để mình lấy những cọng tóc nhỏ bay bay để lúc ghép với ảnh khác vẫn tạo độ thật mà vẫn có những cọng tóc bay đó ,chọn vùng kiểu thông thường bằng pen thì không thể chọn được những cọng tóc đó .Vậy phải làm sao hả anh??

 11. 11 trucqlda
  Tháng Mười Một 5, 2008 lúc 7:39 sáng

  bạn có thể hướng dẫn về cách làm cho ảnh người gầy béo ra được không? thanks

 12. Tháng Mười Một 7, 2008 lúc 5:43 sáng

  @all: với các yêu cầu cụ thể như trong bài này mình không thể trả lời chỉ trong comment được nên sẽ chỉ dẫn cách cho các bạn trong một bài học trong tương lai =) (hy vọng sẽ sớm XD)

 13. 14 Ngọc Tuyết
  Tháng Tư 7, 2009 lúc 10:10 sáng

  Anh làm ơn cho em cách ghép cảnh vật hình anh, và chĩnh sữa hình anh

 14. 15 dienhiennguyen
  Tháng Tư 8, 2009 lúc 6:55 sáng

  HAY QUA! THANKS DAI CA.

 15. 16 James
  Tháng Năm 4, 2009 lúc 10:07 sáng

  thật sự là e ko thể biết đc làm thế nào để viết đc text tr PTS … E đang dùng Cs4 extended

 16. Tháng Năm 28, 2009 lúc 6:38 sáng

  Bai hoc that hay, cam on ban nhieu.

 17. 18 ga con
  Tháng Năm 30, 2009 lúc 1:51 sáng

  cảm ơn bạn nhiều !

 18. 20 nhockem
  Tháng Bảy 18, 2009 lúc 8:35 sáng

  mí đọc lý thuyết qua àh .thật là hay. 1 phần hè này sẽ dành cho việc học photoshop

 19. 21 Quoc Thuan
  Tháng Mười Hai 3, 2009 lúc 7:02 sáng

  em tim sao khong thay gradient editor o dau het? giup em voi

 20. 22 cobenammo
  Tháng Mười Hai 24, 2009 lúc 6:19 chiều

  sao mình xóa bên ngoài con bướm thì mấy layer khác nằm dưới cũng bị xóa luôn thế

 21. 24 hoangvuoki
  Tháng Hai 25, 2010 lúc 3:00 chiều

  Sao mình dùng eraser tool (E) để tẩy phần ngoài khung nhưng không được vậy bạn. Bạn hướng dẫn rõ thêm được không? mình đã chọn phần cần xoá rồi. Hix

 22. 25 tuoi
  Tháng Ba 4, 2010 lúc 8:15 sáng

  hay quá.anh giỏi quá.Anh học trong bao lâu mà bít được nhiều như vậy

 23. Tháng Tư 4, 2010 lúc 8:41 sáng

  Hay đấy !
  Tôi có lần thấy chữ dạng dạng như khắc bằng photoshop, anh có thể hướng dẫn về phương pháp này được không?

 24. 27 nancy
  Tháng Năm 18, 2010 lúc 11:58 chiều

  e muon tu hoc photoshop ma dung la kho that ak.chac phai co gang thoi wa.trang web nay hay wa.thank nguoi da lap ra trang web nay nhé!

 25. 28 nien
  Tháng Sáu 16, 2010 lúc 2:18 chiều

  Bai hoc nay rat bo ich , nhung tiec la toi khong the len mang thuong sieng , Neu duoc rat mong tac gia , co the goi bai hoc nay cho moi nguoi , neu ai can co the dowload ve thi se hoan hao hon rat nhieu .

 26. 29 Phuong
  Tháng Mười Hai 14, 2010 lúc 9:17 sáng

  CÁC BẠN HÃY DÙNG PHẦN MỀM PDF WRITE ( SEARCH TRÊN GOOGLE NHA!) ĐỂ IN PHẦN TRANG WEB NÀY VỀ ĐỊNH DẠNG PDF! THẾ LÀ CÓ THỂ XEM OFF Ở NHÀ THOẢI MÁI! HÌNH ẢNH ĐẦY ĐỦ

 27. 30 TL
  Tháng Mười Hai 2, 2011 lúc 11:01 sáng

  Cám ơn các bạn vì những bài viết bổ ích!

  Chúc các bạn luôn thành công trong công việc!

 28. 31 beo
  Tháng Một 21, 2012 lúc 10:07 sáng

  anh ơi e cũng đang sử dụng PS CS3 nhưng mà lại ko có ” warp”. Vậy làm sao e có thể bẻ cong ảnh được? mong anh và các bạn giúp dùm

 29. Tháng Năm 27, 2012 lúc 12:24 sáng

  Cho mình hỏi là muốn viết text lên một trang sách chẳng hạn và muốn nó cũng uống cong theo đường gấp của trang sách thì làm thế nào vậy?

 30. 34 Hannato-san
  Tháng Tư 21, 2013 lúc 8:39 chiều

  Ban oi cho minh hoi , sao minh bam Ctrl + T thi no thanh Text tool chu khong ra free transform

 31. 36 Hannato-san
  Tháng Tư 22, 2013 lúc 10:39 chiều

  Ban oi cho minh hoi sao minh keo layer qua tam anh bien thi no van khong nhap lam mot

 32. 37 truc
  Tháng Tư 25, 2013 lúc 2:06 chiều

  bài học rất hay cảm ơn bạn nhiều . Mong sớm được học những bài học mới !!!!

 33. 38 minh hằng
  Tháng Năm 28, 2013 lúc 8:19 chiều

  hic s phần text của mk nó hk hiện lên chữ với lại chữ rất nhỏ là s z ạ
  giúp mk với

 34. Tháng Tám 22, 2013 lúc 2:23 sáng

  Reblogged this on Lâu Đài Gió Biển and commented:
  Hiệu ứng text

 35. 40 Nguyên
  Tháng Mười 28, 2013 lúc 3:50 chiều

  Chân thành cảm ơn tác giả, bạn quả thực rất tuyệt vời :)

 36. Tháng Mười Một 20, 2015 lúc 4:27 chiều

  Chân thành cảm ơn các bạn đã chỉ dẫn, Bài học thật sự rất hay và dễ hiểu! ^^
  Khi mình học đến bài 12, bài 13 và bài 14 mình không vào được??


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


LƯU Ý

Photobucket

Học Photoshop tại FACEBOOK

Bình luận mới nhất

Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…
Mạc Tuyết trong [ PS Ứng dụng 9 ] A very simpl…

Blog Stats

 • 2 672 685 hits
Advertisements

%d bloggers like this: